Bitconnect là gì? Sự sụp đổ của dự án Lending lừa đảo

0
1292

Ở thời điểm năm 2016 – 2017 Việt Nam là nước có lượng người đầu tư mô hình Lending Ponzi – MLM (Multi Level Marketing) thuộc TOP thế giới, và vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử tiền ảo Bitconnect đã khiến các nhà đầu tư Việt Nam mất tới hàng chục tỷ đồng.

Trong bài viết này hãy cùng Tapchicoin24h tìm hiểu Bitconnect là gì và những bê bối liên quan tới dự án lừa đảo này.

Thông tin bitconnect là gì

Bitconnect là gì??

Bitconnect (mã giao dịch là BCC) là 1 dự án tiền điện tử, hoạt động theo hình thức quỹ tài chính ủy thác, được hiểu là bạn cho vay tiền và nhận về 1 khoản lãi hàng này, và tiền gốc sau 1 thời gian tùy theo số tiền bạn đầu tư.

Chính thức được ICO vào tháng 11/2016, với mức giá Bitconnect chỉ 0.12 USD , và chạm đỉnh hơn 400 USD vào cuối năm 2017 với giá trị tăng 3500 lần, chính điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bị mờ mắt bởi mức lợi nhuận cao ngất ngưởng như vậy.

Bởi vì khác với Bitcoin, hay những dự án tiền ảo khác, Bitconnect không có công nghệ phát triển, mà bản chất là các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận qua dự án này bằng hình thức lending Platform.

Mô hình Lending và MLM của Bitconnect là gì?

Bitconnect hoạt động theo mô hình gần giống với đầu tư ủy thác của các quỹ tài chính trên thế giới. Có nghĩa là Bitconnect sẽ huy động vốn thông qua các gói đầu tư, và sẽ trả lãi hàng tháng với mức lãi suất không tưởng là 30% – 40%/tháng, Trong khi  mức lãi suất gửi tiết kiệm ở thời điểm hiện tại chỉ là 7%/năm.

Bitconnect là 1 dự án đầu tiên hoạt động theo mô hình lending – MLM trong lĩnh vực tiền ảo, và cũng rất may mắn khi cơn sốt Bitcoin và Blockchain bùng nổ vào thời điểm đó, cho nên chỉ sau 1 năm Bitconnect đã vô cùng thành công, với số lượng nhà đầu tư tham gia đạt mức kỷ lúc.

Sau đây là 1 số gói đầu tư mà dự án đưa ra mà anh em có thể tham khảo con số không tưởng này.

những gói đầu tư bitconnect quan trọng

hình thức MLM – Mutil-marketing Level (mô hình đa cấp) cũng được Bitconnect vận hành để phát triển bộ máy hoạt động để giới thiệu thêm các nhà đầu tư mới thu hút thêm dòng tiền và giúp cho nó phát triển 1 cách nhanh chóng tới như vậy, theo đọ người giới thiệu sẽ nhận được 1 khoản % hoa hồng . Anh  em có thể tham khảo trong bảng sau:

mô hình giới thiệu nhà đầu tư ponzi của bitconnect

Lý do khiến cho dự án Bitconnect sập là gì?

Về bản chất, do không có nền tảng công nghệ nào cả, vì vậy mà Bitconncet không thể tạo ra giá trị thực sự nào cả. Khi tham gia vào gói đầu tư lending, nhà đầu tư sẽ sử dụng Bitcoin để mua đồng coin Bitconnect là BCC . Và khoản tiền lãi trả hàng tháng sẽ được lấy từ sự tăng giá của Bitcoin.

Và hệ quả tất yếu, sau khi Bitcoin đạt đỉnh vào cuối năm 2017 thì liên tục suy giảm giá trị cộng với việc không còn hấp dẫn thu hút được nhà đầu tư mới tham gia nữa. Khi đó hệ thống Bitconnect scam đã không còn đủ khả năng chi trả cho hệ thống phình to của mình.

Bitconncet có phải là dự án lừa đảo hay không?

Chứng kiến sự phát triển nhanh chóng mặt, đã thut hút 1 lượng tiền khổng lồ từ thị trường, và là động lực để rất nhiều dự án Lending khác ra đời. Và chính điều này đã tạo cho rất nhiều người trên thế giới có cái nhìn không máy thiện cảm khi nhắc tới Bitcoin.

Có rất nhiều chuyên gia, nhà phát triển có uy tín trên thế giới đã đưa ra quan điểm của mình, trong số đó có Vitalik Buterin để cảnh báo thị trường về hình thức lừa đảo của mô hình ponzi, và chỉ 1 thời gian sau đó, các dự án Lending – MLM chính thức sụp đổ.

Ngay khi Bitconncet chính thức thông báo dừng hoạt động lending, giá trị Price Bitconnect coin đã tụt từ 365USD xuống còn 20USD, khiến cho các nhà đầu tư mất hơn 85% tài sản của mình chỉ sau vài tiếng

Dự án Bitconncet có còn hoạt động hay không?

Bitconnect chính thức bị xóa xổ khỏi bản đồ thế giới tiền điện tử vào tháng 8 năm 2018, khi sàn giao dịch Tradesatoshi chính thức công bố sẽ delist BCC vào tháng 9.

LỜI KẾT: Dự án lừa đảo Bitconncet có thể được xem là 1 lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư đừng vì mức lãi suất khổng lồ trước mắt mà đầu tư vào mô hình Lending, MLM, Ponzi để tránh tiền mất tật mang. Nhất là trong thời điểm giữa năm 2019, khi mà thị trường Bitcoin hồi phục thì bắt đầu xuất hiện các dự án Lending trở lại.

Bạn có thể đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về tiền điện tử tại chuyên mục Kiến thức Crypto – Tàng Kinh Các của Tapchicoin24h.com

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments