BTC Dominance là gì? Ảnh hưởng của chỉ số này tới thị trường

0
1071

BTC Dominance là một chỉ số rất quan trọng cần phải biết khi đầu tư tiền kỹ thuật số. Bởi những người nhạy bén, có nhiều kinh nghiệm đầu tư Crypto có thể dựa vào sự thay đổi của chỉ số này để phán đoán diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Vậy BTC Dominance là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng của nó tới thị trường tiền ảo ra sao, hãy cũng Tapchicoin24h tham khảo trong bài viết sau đây.

Giới thiệu khái niệm BTC Dominance là gì

Khái niệm BTC Dominance là gì ????

Có thể hiểu là mức độ thống trị của Bitcoin trên thị trường, Phụ thuộc vào giá trị của Bitcoin và tổng vốn hóa của thị trường tiền kỹ thuật số.

Tỷ lệ BTC Dominance là tỷ lệ phần trăm vốn hóa của Bitcoin trên thị trường tiền ảo. khi giá Bitcoin càng cao thì tỷ lệ này càng cao.

1 ví dụ để anh em có thể dễ hình dung:  Vào năm 2020 nếu vốn hóa của Bitcoin là 500 tỷ USD, và tổng vốn hóa của Altcoin là 600 tỷ USD. Khi đó ta có công thức:

BTC dominance = 500 : ( 500 + 600 ) = 500 : 1100 = 45.45%.

Những cột mốc lịch sử của chỉ số BTC Dominance từ trước đến nay

 • Thời điểm từ năm 2016 trở lại: khi đó giá trị của Bitcoin được giao dịch dưới 100 USD, thậm chí thời gian này còn chưa có Ethereum (ETH), chỉ số Dominance luôn luôn trên 90%.
 • Quý 1,2,3 năm 2017: là thời điểm bứt phá của thị trường Cryptocurrency, khi giá của các đồng Altcoin thậm chí còn tăng 300 – 1000 lần chỉ sau vài tháng. Đây cũng là thời điểm bùng nổ của các dự án ICO, nhà đầu tư mua ETH rất nhiều ( chỉ số ETH Dominance đạt cao kỷ lục 30%) và BTC Dominance lúc đó chỉ còn 35%.
 • Cuối năm 2017: khi Bitcoin đạt đỉnh giá 20.000 USD, cao nhất trong lịch sử tính tới thời điểm Bài viết này, khi đó chỉ số Dominance lên tới 65%.
 • Thời điểm Quý 1 năm 2018: chỉ số BTC Dominance giảm mạnh, chạm mức thấp nhất trong lịch sử là 33%. Đây được xem là giai đoạn hoàng kim của các Altcoin.
 • Thời điểm tháng 4 – 7 năm 2018, chỉ số Dominance bắt đầu hồi phục về mốc 45%, với nhiều tin tức thị trường, và các quốc gia trên thế giới bắt đầu ban hành quy định về tiền ảo. Đáng nhớ nhất là giá Bitcoin tăng từ 6.000 USD đến gần 10.000 USD.
 • Cuối năm 2018 – đầu năm 2019: Thị trường Crypto bước vào giai đoạn Downtrend dài hạn, các đồng tiền rớt giá tới 10 – 20 lần, tuy nhiên BTC dominance vẫn luôn ở mốc 50%.
 • Tháng 4 năm 2019: Thị trường tiền kỹ thuật số hồi phục mạnh, giá Bitcoin tăng từ 3.000 USD -> 8.900 USD. Vốn hóa của thị trường cũng tăng từ hơn 100 tỷ -> 270 tỷ. và chỉ số này vẫn dao động ở mốc 55%.

mốc thời gian quan trọng của BTC Dominance

Ý nghĩa của chỉ số BTC dominance và vì sao nó lại quan trọng

BTC dominance giống như là mức độ tín nhiệm của thị trường vào đồng tiền này. Bởi vì Bitcoin được ví như là anh cả, chiếm được niềm tin rất lớn từ phái các nhà đầu tư. Thị trường Altcoin có tăng hay giảm thì cũng phải nhìn vào sự thay đổi giá của Bitcoin trong thời gian đó.

Bitcoin cũng là đồng tiền có sự biến động về giá trị thấp nhất, và thấp hơn Altcoin gấp nhiều lần. Đó cũng là lý do khi thị trường bước vào giai đoạn Downtrend thì BTC dominance lại tăng, bởi vì khi đó nhà đầu tư sẽ chuyển vốn từ Altcoin sang BTC để giữ vốn.

Sau đây là 4 kịch bản sẽ xảy ra khi chỉ số BTC dominance có sự thay đổi tăng hoặc giảm:

 • Trường hợp 1: Giá Bitcoin tăng – toàn bộ giá Altcoin tăng. Đây có lẽ là điều mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn, là khi có lượng tiền mới được đổ vào thị trường, làm cho vốn hóa cả thị trường Crypto tăng.
 • Trường hợp 2: Giá Bitcoin tăng – giá Altcoin giảm. Là khi các nhà đầu tư chốt lời từ Altcoin sang Bitcoin để đảm bảo an toàn, hoặc vốn mới vào thị trường chỉ để mua Bitcoin.
 • Trường hợp 3: Giá Bitcoin giảm – Giá Altcoin giảm. Đây chính là giai đoạn Downtrend, khi mà 1 lượng lớn vốn hóa bị rút ra khỏi thị trường thành tiền mặt.
 • Trường hợp 4: Giá Bitcoin đi ngang hoặc giảm – Giá Altcoin đi ngang hoặc tăng. Là khi thị trường có dấu hiệu hồi phục, và sắp bước vào đợt tăng giá Altcoin đồng loạt.

LỜI KẾT: Đây cũng là lý do mà nhiều nhà đầu tư lão luyện phân tích chỉ số này, cũng với độ nhanh nhạy của nguồn tin thị trường mà họ sẽ có kế hoạch đầu tư của mình trong thời gian tới. Bởi vì với mỗi giai đoạn chúng ta lại phải đánh theo 1 chiến lược khác nhau để đảm bảo nguồn vốn và tối đa hóa lợi nhuận.

Tham khảo thêm các kiến thức cơ bản về tiền ảo

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments