Các Hacker đang sử dụng siêu máy tính để khai thác tiền ảo

0
984

Theo ZDNet đăng tải thông tin vào 16/5/2020, Hacker đã tấn công hàng loạt siêu máy tính trên khắp Châu Âu trong tuần vừa rồi với mục đích để khai thác tiền kỹ thuật số. Điều này khiến cho trung tâm siêu máy tính bị buộc phải đóng cửa để điều tra về vụ việc xâm nhập.
Các sự cố an ninh đã được xác nhận ở Đức, Thụy Sỹ, Anh Quốc và khả năng cao trung tâm máy tính tại Tây Ban Nhà cũng đang bị tấn công.

Mục tiêu chính là cơ sở hạ tầng các trường đại học

Phần lớn cuộc tấn công nhắm tới trường đại học. Siêu máy tính ARCHER tại Đại học Edinburgh là nơi đầu tiên báo cáo bị tấn công vào 11/5/2020.

Tiếp theo sau đó, là trung tâm máy tính hiệu năng cao tại các trường đại học lớn ở bang Baden-Wurmern (thuộc nước Đức) cũng bị tấn công với sự cố an ninh tương tự, và hiện đang phải ngừng hoạt động.

Các cuộc tấn công khác của Hacker nhắm vào các tổ chức ở các quốc gia Thụy Sỹ, Đức, Tây Ban Nha vào cuối tuần qua. Trung tâm máy tính Leibniz (còn được gọi là LRZ) thuộc viện hàn lâm khoa học Bavarian, trung tâm nghiên cứu Julich tại Đức và trung tâm máy tính tại Thụy Sỹ đều xác nhận là nạn nhân của cuộc tấn công.

Tấn công SSH và mục đích chuộc lợi từ khai thác tiền điện tử

Những phần mềm độc hại được phát hành đã được xem xét bởi 1 công ty an ninh mạng có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Công ty an ninh mạng này cho hay những Hacker đã đánh cắp thông tin đăng nhập SSH của các thành viên trường đại học tại Ba Lan, Trung Quốc, Canada để có quyền truy cập vào trung tâm siêu máy tính.

Secure Shell (gọi tắt là SSH) là một giao thức mạng mật mã để vận hành các dịch vụ mạng một cách an toàn trên 1 mạng không bảo mật.

Nhà sáng lập Cado Security là Mr. Chris Doman chia sẻ:

“Khi mà Hacker đã giành được quyền truy cập 1 siêu máy tính, những kẻ tấn công này dưỡng như đã sử dụng lỗ hôngr CVE-2019-15666 để truy cập Root, với mục đích hoạt động ứng dụng khai thác Monero (XMR).”

Tham khảo nguồncointelegraph
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments