Công dân Hoa Kỳ bị bắt vì giáo dục Triều Tiên về Blockchain và tiền ảo

0
229

Vào ngày 29/11/2019, các công tố viên Hoa Kỳ đã bắt giữ Virgil Griffith - người đã tới Bắc Triều TIên để trình bày về cách dùng công nghệ Blockchain và tiền kỹ thuật số để tránh các lệnh trừng phạt

Có thể bạn quan tâm:

Theo như thông báo chính thức, Chuyên gia Mỹ – Virgil Griffith 36 tuổi đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles, bị buộc tội âm mưu vi phạm Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Tội dùng có thời hạn tối đa là 20 năm tù giam.
Luật sư Mỹ – Geoffrey S.Berman nói:

“Theo như cáo buộc, Virgil Griffith đã cung cấp thông tin công nghệ cao cho Bắc Triều Tiên, để có thể giúp cho quốc gia này rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt. Hành động của Virgil Griffith gây nguy hiểm cho các lệnh trừng phạt mà quốc hội và tổng thống đã ban hành để gây áp lực với chế độ nguyên hiểm của Bắc Triều Tiên”

Đạo luật IEEPA cấm các công dân Mỹ xuất khẩu bất kỳ sản phẩm dịch vụ, hay kể cả là công nghệ nào tới Triều TIên mà không có giấy phép từ bộ tài chính, văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài.

Virgil Griffith hiện tại đang sống ở Singapore, trước đó đã bị bộ ngoại giao Hoa Kỳ từ chối cho phép tới Triều Tiên. Tuy nhiên Virgil Griffith đã làm trái và đã thuyết trình tại hội nghị tiền mã hóa Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ dành cho Triều Tiên.

Trợ lý giám đốc FBI – Mr. William F.Sweêny Jr. chia sẻ:

“Có những lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với Triêu Tiên. Quốc gia này và nhà lãnh đạo đang tạo ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và các đồng minh. Ông Virgil Griffith bị cáo buộc đã tới Triều Tiên mà không có sự cho phép của chính phủ liên bang, và những gì ông ta đã làm là trái luật. Chúng tôi không cho phép bất kỳ ai hay quốc gia nào trốn tránh các lệnh trừng phạt. Nếu như Triều Tiên tiếp tục được hỗ trợ, công nghệ và thông tin sẽ giúp họ tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân, thứ gây nhiều hiểm họa cho toàn cầu. Vấn đề càng trở nên nghiêm trrọng hơn khi mà 1 công dân Mỹ lại hỗ trợ cho kẻ thù”

Triều tiên đang cố gắng lách các lệnh trừng phạt

Quốc gia này được cho là đang trong giai đoạn đầu tiên phát triển 1 đồng tiền điện tử giúp cho Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và tìm cách lật đổ sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Quan chức chịu trách nhiệm tổ chức hội nghị tiền kỹ thuật số của Triều Tiên cho hay rằng tiền kỹ thuật số sẽ tương tự như Bitcoin và họ đang trong giai đoạn khởi đầu tạo ra đồng tiền quốc gia.

Bình luận

avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo khi