Đào Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách đào Bitcoin hiệu quả nhanh toàn tập

3
1820

Đào Bitcoin hiện đang là một trong những cách đầu tư vào Bitcoin hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết Đào Bitcoin là gì, ưu và nhược điểm của cách đầu tư này và hướng dẫn cách đào Bitcoin hiệu quả.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là việc bạn sử dụng máy tính hoặc các máy chuyên dụng để tham gia xác minh giao dịch trên blockchain Bitcoin. Sau khi hoàn thành bạn sẽ nhân được phần thưởng là một lượng Bitcoin. Người tham gia đào Bitcoin, trong trường hợp này là bạn, sẽ được gọi là thợ mỏ hoặc thợ đào.

Trong quá trình này, thiết bị đào của bạn sẽ phải giải các phương trình tính toán phức tạp để có thể xác minh giao dịch và bảo mật mạng Blockchain. Do đó, thiết bị đào cần phải có cấu hình cao để có thể mang lại nhiều Bitcoin và lợi nhuận cho thợ mỏ.

Hướng dẫn cách đào Bitcoin hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể tự mình đào Bitcoin, tuy nhiên nó sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận như bạn nghĩ đâu. Đây là một ngành đặc thù, yêu cầu có vốn đầu tư lớn, và được tiến hành tại khu vực có điện rẻ.

Thực tế thì việc này không hề dễ dàng, nó thường được thực hiện trong các mỏ với quy mô lớn và cơ sở hạ tầng đồng bộ. Chi phí đầu tư quá lớn, nếu bạn đào cho vui thì gần như là không có lợi nhuận

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn hứng thú tìm hiểu về Bitcoin Mining, bài viết này sẽ hướng dẫn những bước cơ bản để bắt đầu.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng trâu đào hoặc Cloud mining. Mình sẽ hướng dẫn những bước cơ bản với cả 2 dạng này

Sử dụng trâu đào Bitcoin

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị đào

Trước đây, các thợ mỏ thường sử dụng GPU (card màn hình) để đào Bitcoin. Tuy nhiên, kể từ khi ASIC ra mắt (thiết bị chuyên dụng được thiết kế tối ưu cho việc đào coin) và mang lại hiệu quả vượt trội thì GPU không còn được ưa chuộng nữa.

Độ khó mining ngày càng tăng, nếu bạn không đầu tư ASIC thì nên dừng kế hoạch đào coin vì có khả năng là số tiền bạn kiếm được không đủ trả tiền điện luôn.

Một hình ảnh tại xưởng đào Bitcoin bên Hong Kong

Bước 2: Chọn một Pool Mining uy tín

Pool Mining là một dạng làm việc nhóm vậy, bạn sẽ tham gia đào cùng với nhiều thợ mỏ khác, phần thưởng sẽ được chia dựa theo số hashrate bạn đóng góp vào pool

Bạn có thể lựa chọn không tham gia Pool và tự đào, việc này được gọi là Solo Mining. Tuy nhiên, mình không khuyến khích việc này, vì đào một mình sẽ rất khó để cạnh tranh với thợ mỏ khác

Một số Pool nổi tiếng: BTC.com, AntPool, BTC.TOP,…

Bước 3: Tải phần mềm đào Bitcoin

Phần mềm đào Bitcoin để kết nối thiết bị của bạn với Pool và điều khiển thiết bị đào theo ý muốn của bạn. Tại đây, bạn có thể cấu hình chọn Pool mình muốn và nhập địa chỉ nhận BTC. Hiện tại, có rất nhiều phần mềm nổi tiếng hoạt động trên cả Windows, Linux, MacOS

Một số phần mềm nổi tiếng: Minergate, CGminer, Multiminer,…

Sau khi đã cấu hình xong, bạn đã có thể bắt đầu đào Bitcoin một cách tự động. Việc đào có lợi nhuận hay không phụ thuộc nhiều vào tình hình thị trường tiền điện tử, độ khó của mạng Bitcoin và cả giá điện, chi phí khấu hao thiết bị. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư đào Bitcoin

Xem thêm chi tiết cách lựa chọn máy đào hiệu quả tại Máy đào bitcoin là gì? Cấu hình máy đào Bitcoin chuyên dụng tốt nhất

Tham gia Cloud Mining

Đây là một hình thức đào coin mới xuất hiện. Hiểu đơn giản là các đơn vị cung cấp sẽ xây dựng một cơ sở đào coin với nhiều máy ASIC, sau đó cho bạn thuê lại.

Ưu điểm của hình thức này là bạn không cần tốn chi phí đầu tư ban đầu, không cần biết cách cài đặt, không cần lo về cơ sở hạ tầng và khấu hao thiết bị. Chỉ cần bỏ tiền thuê là có thể bắt đầu đào luôn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tính toán thật kỹ để cân bằng giữa doanh thu và chi phí

Nhược điểm: Rất dễ có khả năng bị lừa đảo. Hình thức này gần đây đã bị biến tướng thành dạng đa cấp. Điển hình như vụ lừa đảo đình đám Sky Mining thời gian gần đây. Chúng mở dịch vụ Cloud Mining với nhiều gói thuê cam kết lợi nhuận cao, người dùng giới thiệu sẽ được hoa hồng theo bậc. Thực tế, đây chỉ là một dạng Ponzi, lấy tiền người sau trả tiền người trước. Tại cơ sở của Sky Mining chỉ là những máy đào second hand đời cũ được mua để làm màu.

Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn thật kỹ đơn vị cung cấp dịch vụ đào Bitcoin uy tín nếu muốn tham gia hình thức này.

Một số khái niệm trong việc đào coin

Tỷ lệ băm (Hashrate)

Đây là tốc độ xử lý của thiết bị đào coin, thể hiện số phép tính có thể xử lý trong 1 thời gian

Độ khó (Difficulty)

Chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể được tạo ra, tại sao Hashrate ngày càng tăng nhưng tốc độ tạo ra Bitcoin lại không nhanh hơn tí nào?

Đó là bởi có một thuật toán nhằm điều chỉnh tốc độ tạo ra khối mới, gọi là Difficulty. Chỉ số này sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm theo Hashrate để đảm bảo thời gian trung bình tạo một khối mới là 10 phút.

Giảm phần thưởng khối (Halving)

Satoshi đã thiết kế để phần thưởng khối cho thợ mỏ đào Bitcoin sẽ tự động giảm 1/2 sau mỗi 210000 khối (tương đương 4 năm)

Điều này khiến Bitcoin sẽ ngày càng khan hiếm và tăng giá trị hơn.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu đào Bitcoin là gì và cách đào bitcoin hiệu quả nhất. Thành thật mà nói, việc đào Bitcoin nhỏ lẻ gần như là không mang lại lợi nhuận. Bạn nên cân nhắc việc mua Bitcoin trên các sàn giao dịch cho nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định đầu tư đào Bitcoin một cách nghiêm túc thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu Bitcoin là gì?

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
anh trung
anh trung
2 năm trước

Trang web này được 1 người bạn giới thiệu mình đăng ký được 1 tuần rồi Wode Cloud đào coin miễn phí cùng đầu tư trên VPS theo ad có an toàn ko ? cho mình ý kiên với !

anh trung
anh trung
2 năm trước
Reply to  Satoshi

Thank ad !mình cũng đang tìm hiểu về Bitcoin mà thôi