Ethereum (ETH) là gì? Cuốn cẩm nang toàn tập về đồng tiền ảo Ethereum

0
1694

Ethereum là gì? Kể từ khi ra đời, đồng tiền hiện đang có vốn hóa lớn thứ hai thị trường này đã có những sự phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội để ứng dụng công nghệ Blockchain vào cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng Tapchicoin24h tìm hiểu chi tiết về đồng tiền này.

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là nền tảng dựa theo công nghệ Blockchain, công khai và mã nguồn mở. Nó cho phép thiết kế các ứng dụng phi tập trung và nhiều ứng dụng tài chính phức tạp thông qua tính năng Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Hệ thống sử dụng đơn vị tiền là Ether, ký hiệu ETH.

ETH tạo nên một kỷ nguyên mới cho mạng Internet, một nơi mà:

 • Tiền tệ và các giao dịch sẽ được số hóa
 • Các ứng dụng sẽ không theo dõi và thu thập thông tin cá nhân của bạn
 • Mọi người đều có thể tham gia vào hệ thống tài chính mở
 • Không bị quản lý, điều khiển bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào

Lịch sử phát triển của Ethereum

Ethereum được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2013, bởi Vitalik Buterin. Sau khi thất bại trong việc thuyết phục nhóm phát triển Bitcoin tích hợp ngôn ngữ phát triển ứng dụng cho Bitcoin, anh đã quyết định tạo ra Ethereum.

Hệ thống của Ethereum đã chính thức hoạt động vào năm 2015 với 11.9 triệu đồng ETH được đào sẵn.

Tuy nhiên, đến năm 2016, sau sự sụp đổ của dự án DAO, hệ thống đã bị chia tách thành 2 Blockchain, đó là Ethereum và Ethereum Classic.

Các mốc sự kiện

 • Tháng 11/2013: Vitalik Buterin công bố Whitepaper
 • Tháng 01/2014: Nhóm phát triển nền tảng Ethereum chính thức ra mắt. Các thành viên ban đầu gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, and Charles Hoskinson
 • Tháng 08/2014: ICO thành công, thu về 18.4 triệu USD
 • Tháng 05/2015: Bản testnet “Olympic” ra mắt
 • Ngày 30/07/2015: Phiên bản thử nghiệm “Frontier” ra mắt
 • Ngày 14/03/2016: Homestead, Bản ổn định đầu tiên ra mắt tại block 1.150.000
 • Tháng 06/2016: Sự kiện DAO, 50 triệu USD ETH, chiếm 15% tổng nguồn cung đã bị hack
 • Ngày 25/10/2016: Tách thành 2 chuỗi: Ethereum và Ethereum Classic
 • Ngày 16/10/2017: Bản cập nhật Metropolis Byzantium
 • Ngày 28/02/2019: Bản cập nhật Metropolis Constantinople

So sánh Ethereum và Bitcoin

Giống như Bitcoin và các Blockchain khác, Ethereum cũng có một đồng tiền riêng là Ether (ETH). ETH là tiền kỹ thuật số, có thể gửi cho bất kỳ người nào, tại bất kỳ đâu dễ dàng. Nguồn cung không bị điều khiển bởi bất kỳ ai.

Nhà phát triển có thể lập trình ứng dụng trên mạng lưới Ethereum. Các ứng dụng phi tập trung tận dụng tối đa những lợi ích của Blockchain và tiền điện tử. Ứng dụng được tải lên có thể tạo ra công cụ tài chính mới và không ai thay đổi hoặc tác động được.

Đang có hàng nghìn nhà phát triển hoạt động trên hệ thống với nhiều loại ứng dụng phổ biến như:

 • Ví tiền điện tử: giúp bạn thanh toán nhanh chóng
 • Ứng dụng tài chính: bạn có thể vay, cho vay, đầu tư
 • Sàn giao dịch phi tập trung: giao dịch các tài sản kỹ thuật số
 • Game: trò chơi

Ethereum có cộng đồng lớn nhất và năng động nhất trong các cộng đồng Blockchain

Có nên đầu tư vào Ethereum?

Kể từ khi ra mắt, Ethereum đã được sử dụng rộng rãi nhờ tính năng hợp đồng thông minh và khả năng lập trình các ứng dụng phi tập trung. Nó đã khởi động phong trào gọi vốn qua ICO và đạt đỉnh $1500 vào năm 2017. Bên cạnh đó, rất nhiều đơn vị, tổ chức đánh giá cao, ủng hộ và tích hợp mạng lưới blockchain của ETH. Ví dụ: Microsoft, Nga, một số tiểu bang ở Mỹ.

Đội ngũ phát triển đã có kế hoạch chuyển ETH sang phương thức đồng thuận Proof Of Stake, đây là phương thức tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với POW và tạo điều kiện để mở rộng, phát triển các ứng dụng phi tập trung. Trong tương lai, Ethereum có thể được sử dụng trong việc bầu cử, kiểm toán, ngân hàng…

Không ai có thể biết trước được điều gì, tuy nhiên với khả năng ứng dụng mạnh mẽ của ETH, mình tin trong tương lai nó sẽ trở thành một yếu tố không thể thiết trong hệ sinh thái tiền điện tử và giá trị sẽ tăng trưởng theo thời gian.

Tuy nhiên, để quyết định có nên đầu tư vào ETH không thì bạn cần tự mình nghiên cứu, phân tích và đưa ra quyết định của riêng mình.

Làm thế nào để có ETH?

Hiện nay, bạn có thể kiếm ETH qua các hình thức như:

 • Đào
 • Mua bán
 • Kiếm free

Hướng dẫn cách đào Ethereum

Giống như Bitcoin, Ethereum sử dụng phương thức đồng thuận Proof Of Work, điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng máy chuyên dụng hoặc card VGA cấu hình cao để đào coin. Tùy thuộc vào độ khó và tình hình thị trường mà việc đào ETH mang lại lợi nhuận nhiều hay ít.

Hướng dẫn cách mua bán Ethereum

Bạn có thể lựa chọn các sàn giao dịch uy tín để giao dịch mua bán ETH kiếm lời hoặc mua ETH đầu tư dài hạn. Bạn nên chọn những sàn giao dịch OTC uy tín để giao dịch đảm bảo an toàn.

Kiếm ETH miễn phí

Bạn có thể kiếm ETH miễn phí khi tham gia các chương trình Airdrop từ các dự án mới

Cách lưu trữ Ethereum an toàn trong ví (wallet)

Đã là tiền điện tử thì sẽ cần ví để lưu trữ. Bạn cần phải có ví trước khi quyết định sở hữu ETH. Hiện tại có 2 loại ví phổ biến là ví online và ví offline

Ví Online: Đây là ví nền tảng Internet, bạn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi, nó gồm các dịch vụ ví và các sàn giao dịch. Ví dụ như: Binance, Coinbase, Myetherwallet

Ví Offline: Hay còn gọi là ví vật lý, đây là một loại thiết bị bạn có thể cầm nắm được, chỉ khi cần thiết bị bạn mới có thể truy cập được. Ví dụ: Ledger Nano S, Trezor, Imtoken

Mỗi loại ví đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà lựa chọn loại ví thích hợp.

Lời kết

Sau khi tìm hiểu bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu cơ bản Ethereum là gì và những tiềm năng của nó. Đây là một đồng coin rất tiềm năng và có thể nó sẽ vẫn là đồng coin lớn thứ 2 thị trường trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, hãy tự mình phân tích kỹ càng trước khi quyết định đầu tư nhé. Nếu còn câu hỏi gì, hãy để lại dưới phần bình luận nhé. Chúc bạn thành công!