Hash Rate là gì ? Mối liên hệ giữa Hash Rate và Coin

0
1413

Hash Rate là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực đầu tư đào tiền ảo, cũng chính bởi vậy mà có lẽ nhiều người vẫn chưa biết hoặc đã từng nghe nhưng chưa thực sự hiểu nó nghĩa là gì. Mặc dù giá Bitcoin đã giảm đi rất nhiều so với đỉnh 20.000 cuối năm 2017 tuy nhiên thị trường đào Coin vẫn đang diễn ra vẫn nhộn nhịp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu khái niệm Hash Rate là gì , và vai trò Hash với Bitcoin và thị trường tiền ảo kỹ thuật số hiện nay.

Giải đáp những câu hỏi về Hash Rate là gì

Khái niệm Hash Rate là gì ???

Hash là băm, rate là tỷ lệ , Hash Rate được hiểu là tỷ lệ Băm , và đây cũng là đơn vị quan trọng đo lường khả năng khai thác đào Coin cũng những thiết bị chuyên dụng. Có rất nhiều đồng coin sử dụng thuật toán Proof of Work ( bằng chứng công việc ) , tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ chỉ phân tích tới Bitcoin.

Xem thêm bài viết Proof of Work là gì? Giải đáp tất tần tật về POW

Việc khai thác đào Bitcoin có nghĩa là các “MÁY ĐÀO” giải những thuật toán để xác nhận giao dịch, vì vậy Hash Rate càng cao tức là tốc độ máy đào giải thuật toán càng nhanh , và sẽ nhanh hơn trong việc tìm ra Hash cần thiết và nhận được phần thưởng nhiều hơn.

Xác định Hash Rate như thế nào??

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn, có thể hiểu tỷ lệ băm chính là tốc độ mà 1 máy đào hoạt động, các thiết bị này sẽ giải những thuật toán phức tạm, và các khối giống như là 1 câu đó. Các máy đào sẽ thực hiện giải hàng triệu, hàng tỷ lần cho tới khi tìm ra đáp án đúng, sau đó sẽ nhận được phần thưởng khối.

Để giúp cho việc khai thác có hiệu quả cao hơn, các thợ khai thác ( Miner ) nên băm khối nhỏ hoặc hoặc bằng với mục tiêu. Độ khó luôn thay đổi và mục tiêu cũng vậy. Để có để đạt được Hash (băm) , thì trình khai thác sẽ cần thay đổi tiêu đề của khối ( Nonce ). Các Nonce sẽ bắt đầu từ Zero và tăng dần sau mỗi lần cho đến khi đạt được Hash mục tiêu.

Những đơn vị dùng để đo tỷ lệ Hash.

Tốc độ băm được xác định bằng tỷ lệ băm mỗi giây ( H/s ).

Ví dụ: 1 máy đào có tốc độ xử lý 88 băm mỗi giây, sẽ thực hiện 88 lần giải thuật toán khối mỗi giây.

Những đơn vị đo lường phổ biến:

+ KiloHash ( còn gọi là KH/s ) = 1000 băm.

+ MegaHash ( còn gọi là MH/s) = 1000 KiloHash.

+ TeraHash ( còn gọi là TH/s) = 1000 MegaHash.

+ PetaHash ( còn gọi là PH/s) = 1000 TerraHash.

Ảnh hưởng của việc đầu tư đào Bitcoin và Hash Rate là gì

Hash Rate và ảnh hưởng tới lợi nhuận đào Coin.

Trên thị trường đào mỏ, các Miner muốn kiếm được đang nhiều đồng Coin  sẽ cần phải có những thiết bị hiện đại, chuyện dụng với tốc để xử lý càng cao càng tốt. Với giá trị của đồng Bitcoin hiện tại đang thu hút 1 lượng lớn các nhà đầu tư tham gia đào mỏ, kéo theo đó số lượng máy đào ngày càng nhiều, trong khi lượng Coin đào chỉ có giới hạn. Thì cuộc chạy đua công nghệ tăng tốc độ giải thuật toán ngày càng khốc liệt.

Tuy nhiên cần phải khẳng định rằng, giá trị của đồng Bitcoin cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đầu tư thị trường đào mỏ này. Khi giá của Bitcoin đạt đỉnh vào giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 đã làm tăng số lượng máy đào lên rất nhiều, bởi vì khi đó chi phí khai thác chỉ bằng 1 / 4 so với mức giá Bitcoin. Tuy nhiên cho tới thời điểm tháng 9 – 10 năm 2018 khi giá Bitcoin chỉ xuống còn 3.000 USD ( con số thấp hơn rất nhiều so với chi phí mà 1 thợ mỏ phải bỏ ra  để đào 1 đồng Bitcoin) thì số lượng trâu đào cũng vì thế mà giảm đi rõ rệt.

Và phải cho tới quý 2 năm 2019, khi giá bắt đầu tăng trở lại thì các thợ đào đã nhanh chóng khai thác trở lại, tác động trực tiếp tới cho Hash Rate ( tỷ lệ băm ) tăng cao .

LỜI KẾT: Tỷ lệ băm, phần thưởng khối và mức độ cạnh tranh trên thị trường đảo mỏ tác động trực tiếp tới nhau. Vì vậy mà nhà đầu tư nên có sự tính toán giữa chi phí bỏ ra ( bao gồm tiền mua máy đào, sửa chữ hỏng hóc, tiền điện ) , theo số lợi nhuận thu được có tương xứng hay không. Từ đó mà quyết định khoản đầu tư của mình để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm kiến thức mới nhất về tiền kỹ thuật số

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments