Hướng dẫn cách đào Litecoin LTC chi tiết và một số máy đào LTC phổ biến

0
1882

Việc đầu tư khai thác tiền ảo đã không còn quá xa lạ trong vài năm trở lại đây, Và khi đọc bài viết này chắc các bạn cũng đã tìm hiểu và biết được sơ lược về dự án Litecoin rồi đúng không. Vậy hãy cùng tapchicoin24h tìm hiểu đào Litecoin là gì? hướng dẫn cách đào LTC trong bài viết này nhé.

Litecoin là một trong 5 crypto hàng đầu theo vốn hóa thị trường (~ 8 tỷ USD) và cũng là một trong số ít crypto vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). LTC không thể có lợi nhuận khi được khai thác bằng các thiết bị phần cứng như CPU ​​và GPU, mà phải sử dụng ASIC, vi mạch được lập trình cụ thể để khai thác LTC.

Tiếp theo bạn sẽ cần lựa chọn giữa việc khai thác cá nhân hay là tham gia vào cả Mining Pool (tức là bể khai thác). Măc dù khai thác trên Mining Pool bạn sẽ phải chịu thêm 1 số khoản chi phí nhỏ, tuy nhiên hiệu quả mang lại tốt hơn rất nhiều và bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng khối hơn so với việc khai thác một mình.

Và để cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về cơ chế, nền tảng công nghệ, cũng như quy trình hoạt đồng này sẽ bao gồm những thông tin thú vị sau:

Khai thác Litecoin – Cơ chế đồng thuận POW

Đầu tiên cần phải biết rằng, Litecoin với thuật toán băm Scrypt – một trong những thuật toán thường thấy ở các dự tiền tiền kỹ thuật số, theo đó, Scrypt sẽ cùng thuật toán SHA-256. và phần lớn RAM sẽ được ưu tiên Scrypt vì nó cần nhiều bộ nhớ hơn các thuật toán khác.

Phần thưởng khối ban đầu là 50 LTC, tuy nhiên hiện tại phần thưởng mỗi khối chỉ là 25 LTC. Ngày trước, chúng ta vẫn có thể khai thác đào Litecoin bằng GPU, tuy nhiên lợi nhuận nó đã tụt mạnh xuống mức rất thấp từ khi các máy đào ASIC đang bán trên thị trường.

Tìm hiểu thêm về đồng Litecoin qua bài viết Litecoin là gì ? Những điều cần biết về đồng tiền mã hóa này

Thiết bị phần cứng đào LTC

Như đã nói ở trên, việc sử dụng CPU và GPU với lợi nhuận rất thấp, vì thế những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm có thể sử dụng để làm quen và theo dõi quy trình khai thác diễn ra như thế nào.

Và cần biết rằng, các máy đào mới sẽ có tốc độ tốt hơn so với các phiên bản trước, vì vậy cần phải đảm bảo rằng máy đào ASIC là mới nhất và cần thường xuyên cập nhật.

Nhà đầu tư cũng nên mua nhiều máy đào ASIC để việc khai thác có hiệu quả tốt hơn. máy sử dụng nguồn điện APW5 với 1300W/110V hoặc 2600W/205V , nên nhiệt và sức nóng tỏa ra là rất nên vì vậy bạn cần giữ cho nhiệt độ nơi đặt máy luôn mát mẻ khô ráo, và phải dùng them quạt làm mát.

Để khai thác Litecoin, bạn cũng chỉ cần 5 – 6 Card màn hình, bởi vì hiện tại không đòi hỏi cấu cao siêu có 4.5 – 10 Trash/s. mà chỉ cần 2 – 3 HexFury là đủ.

Ngoài LTC ra thì máy ASIC cũng có khai thác nhiều loại coin khác vì thế nếu như không muốn khai thác LTC nữa, hoặc bạn thấy đồng coin khác tiềm năng hơn, lợi nhuận cao hơn thì có thể dễ dàng chuyển sang.

Phần mềm khai thác LTC

Các máy khai thác ASIC sẽ được cài đặt phần mềm trước đó, việc duy nhất mà nhà đầu tư cần làm đó là làm theo hướng dẫn với vài thao tác đơn giản là có thể sử dụng Bitmain và Antpool.

Còn đối với các máy đào chưa cài đặt phần mềm, bạn sẽ sử dụng cgminer.exe với các bước như sau:

Bước 1: cần tạo 1 file notepad với đuôi .bat như hình bên dưới

Bước 2: lưu file .bat tại thực mục chứ chương trình cgminer.exe => click để cập nhật tài khoản.

Bước 3: chạy phần mềm cgminer.exe

Như vậy là đã xong việc cài đặt rồi,Nhà đầu tư cũng sẽ cần có Ví Litecoin để có thể nhận phần thưởng khối từ hoạt động khai thác của mình. Bạn có thể tạo ví trên litecoin.org, hoặc an toàn hơn nữa thì sử dụng ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezor

Sau khi đã hoàn thành, bạn có thể để treo máy rồi đi làm việc khác, hệ thống sẽ tự đào và phần thưởng khối sẽ được trả về ví của bạn. nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc dùng usb mining để tiết kiệm điện tốt hơn bình thường

Những máy đào LTC phổ biến trên thị trường:

Tới thời điểm viết bài này, thì 2 dàn máy đào mới nhất được nhà đầu tư sử dụng rất nhiều đó là: máy đào coin Chip GTX 1060 (còn gọi là trâu xanh) và máy đào coin chip AMD RX 570 (còn gọi là trâu đỏ) với hiệu quả khai thác đang tốt nhất trên thị trường. Mức giá bán máy rơi vào khoảng 2.000 USD.

Thông số kỹ thuật GTX1060

 • VGA Colorful GTX 1060 GB Mining 2 Fan (6 chiếc)
 • CPU Intel Celeron G1840
 • Mainboard Colorful H81A-BTC V20
 • RAM 4GB bus 1600
 • PSU Raidmax 1200 W
 • SSD Colorful 60 GB
 • Riser USB 006c
 • Đầu chuyển, nút nguồn, khung thép, VGA, HDMI…
 • Giá bán khoảng 40 triệu

Thông số kỹ thuật AMD RX 570

 • ASUS Expedition Radeon RX 570 OC Edition 4GB (6 chiếc)
 • CPU Intel Celeron G1840
 • Mainboard Gigabyte B85M-D3V
 • RAM 4GB bus 1600
 • PSU Raidmax 1200 W
 • Riser USB 006c
 • SSD Colorful 60 GB
 • Đầu chuyển, nút nguồn, khung thép, VGA, HDMI…
 • Giá bán khoảng 40 triệu

Phân tích đánh giá những khó khăn khi khai thác đào Litecoin

Đầu tiên là Hashrate (Tỷ lệ băm) của Litecoin đã liên tục tăng trong đều cho tới thời điểm hiện tại, điều đó chỉ ra rằng đang có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường màu mỡ này hơn.

Độ khó tăng cũng khiến cho thời gian để đào ra 1 đồng LTC cũng nhiều hơn, nhưng đó cũng có nghĩa là LTC đang càng phổ biến và khả năng tăng giá trong dài hạn cao.

Cần phải thường xuyên theo dõi, cập nhật công nghệ và những máy đào mới nhất trên thị trường có tốc độ ra sao, có khiến cho máy đào của mình lỗi thời hay không.

Ngoài việc đào, bạn còn có thể sở hữu Litecoin bằng cách mua trên các sàn giao dịch, chi tiết xem thêm tại Mua bán Litecoin ở đâu? Hướng dẫn cách mua Litecoin LTC đơn giản nhất