IOTA là gì? Tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn mua IOTA coin

0
996

IOTA ra đời với mục tiêu cung cấp phương thức giao dịch và truyền dữ liệu mới cho Internet Of Things. Nó hoạt động dựa trên công nghệ Tangle – một cải tiến giải quyết được các điểm hạn chế của Blockchain. Hãy cũng Tapchicoin24h tìm hiểu về đồng IOTA coin qua bài viết này.

IOTA là gì?

Hiện tại, có hàng tỷ thiết bị đang được kết nối với nhau thông qua mạng Internet. Thế giới dường như nhỏ bé hơn nhờ hệ thống này, nó giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn, các dịch vụ trở nên thông suốt hơn. Tuy nhiên, có 1 vấn đề chưa được giải quyết, đó là các giao dịch rất nhỏ giữa các thiết bị IOT với nhau. IOTA ra đời để giải quyết vấn đề này.

IOTA là một cuộc cách mạng trong việc giao dịch và truyền dữ liệu Internet Of Things. Sử dụng công nghệ sổ cái phân tán mới – Tangle. Sử dụng IOTA, lần đầu tiên con người và máy móc có thể trao đổi tiền hoặc dữ liệu cho nhau mà không mất phí giao dịch, thông qua một môi trường phi tập trung.

Đây chính là mảnh ghép còn thiếu để nền công nghiệp sử dụng Robot phát triển và đạt được tiềm năng thật sự của nó. Đây sẽ là xương sống của IOT, mang lại khả năng tương tác thật sự giữa tất cả thiết bị.

Đơn vị tiền tệ là MIOTA

IOTA là gì?
IOTA là gì?

Tangle là gì?

Tangle là cấu trúc dữ liệu trung tâm của IOTA. Blockchain có giới hạn về khả năng xử lý giao dịch do tất cả người tham gia cần đồng ý chuỗi dài nhất và loại bỏ các chuỗi khác. Mặt khác, Tangle cho phép các nhánh hợp nhất với nhau, giúp cho khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn.

Tangle sử dụng công nghệ DAG. Các điểm thể hiện các giao dịch, cạnh thể hiện sự chấp thuận. Khi có một giao dịch mới, nó được thêm vào như một điểm mới.

Với mỗi giao dịch được thực hiện trên hệ thống, nó sẽ xác thực hai giao dịch trước nó bằng cách thực hiện một tính toán POW nhỏ. Điều đó có nghĩa là, càng có nhiều giao dịch thì tốc độ xử lý của hệ thống các nhanh hơn.

Tangle là gì?
Tangle là gì?

IOTA vs BITCOIN

Giao dịch trên blockchain Bitcoin được gom vào trong các khối, và được xác minh bởi các thợ đào. Nó sẽ giới hạn số giao dịch trong một khối, dẫn đến những cuộc tranh luận về cách mở rộng mạng Bitcoin

IOTA được thiết kế hướng tới việc loại bỏ sự phụ thuộc vào thợ đào và có thể mở rộng mạng lưới dễ dàng. Sẽ không có khái niệm thợ đào xác minh giao dịch như các Blockchain khác. Mỗi giao dịch khi được thực hiện, người khởi tạo giao dịch sẽ phải thực hiện một số tính toán POW đơn giản để xác thực cho hai giao dịch trước đó. Về cơ bản, phần thưởng cho việc xác thực đó chính được giao dịch miễn phí.

Chính vì được miễn phí giao dịch, IOTA có thể xử lý các giao dịch cực bé (thường thấy ở các thiết bị IOT). Còn với Bitcoin, tình trạng tắc nghẽn giao dịch thường xảy ra, đẩy phí giao dịch lên khá cao, có thời điểm lên tới $40. Việc thanh toán những khoản nhỏ là bất khả thi trên mang Bitcoin. Đội ngũ phát triển tin rằng, IOTA sẽ thúc đẩy sự phát triển của IOT.

Ưu điểm của IOTA

Dựa vào thiết kế của hệ thống, chúng ta có thể nhận thấy 3 ưu điểm lớn nhất của IOTA so với các đồng tiền ảo khác:

  • Không mất phí giao dịch
  • Tốc độ nhanh
  • Khả năng mở rộng tốt

Có nên đầu tư không?

MIOTA là một đồng tiền khá tiềm năng, tại thời điểm viết bài, đây là đồng tiền lớn thứ 15 toàn thị trường, tổng vốn hóa 1.2 tỷ USD và hiện đang được giao dịch với mức giá 0.43 USD.

Nên nhớ rằng, thời điểm mới huy động vốn vào tháng 12/2015. 1 IOTA = 0.00059 USD, tức là x737 lần so với mức giá hiện tại

Trong tương lai, cá nhân mình vẫn tin đây là đồng coin tiềm năng. Nó có thiết kế đột phá với nhiều tính năng quan trọng, giải quyết được nhiều hạn chế của Blockchain và cung cấp giải pháp giúp thiết bị IOT phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê, chi tiêu toàn thế giới cho IOT trong năm 2018 đạt 772 tỷ USD, doanh thu bán thiết bị IOT đạt 450 tỷ USD.

Tôi có thể mua bán IOTA (MIOTA) ở đâu?

Hiện tại, MIOTA đang được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch uy tín, trong số đó có thể kể đến Binance, Huobi, Bitfinex, Upbit, Okex. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy tham khảo bài viết đánh giá và hướng dẫn đăng ký tài khoản tại các sàn giao dịch uy tín của chúng tôi.

Lưu trữ MIOTA tại ví nào?

Bạn có thể lưu trữ IOTA tại các sàn giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư một số lượng lớn thì nên chuyển về các loại ví cá nhân để giảm rủi ro.

Các loại ví cá nhân gồm Ledger Nano S, Trinity

Lời kết

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có thể hiểu IOTA là gì và những tiềm năng của nó. Theo đánh giá cá nhân, mình thấy IOTA là đồng coin khá thú vị, nó thú vị từ các tính năng cho đến sứ mệnh của nó. Bạn hãy tự tìm hiểu và phân tích để ra quyết định có nên đầu tư không. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận nhé. Chúc bạn thành công.

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments