Luật tiền điện tử mới tại Liên Minh Châu Âu được thiết lập để thúc đẩy áp dụng tiền điện tử

0
55

Khi luật tiền điện tử mới của Liên Minh Châu Âu (EU) có hiệu lực sau khi thực hiện "Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 5" (gọi tắt là AMLD5), thì lĩnh vực tiền ảo và Blockchain sẽ nhận được một cú hích lớn trong khu vực. Theo quy định mới, các doanh nghiệp tiền điện tử sẽ nhận được sự xem xét bất kỳ của những doanh nghiệp khác. Trước đây, các công ty tiền điện tử đã phải đối phó với các quy định riêng biệt và các cơ quan giám sát.

Có thể bạn quan tâm:

Với những chỉ thị AMLD5 sắp tới chắc chắn sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp tiền ảo vì các rào cản ít hơn sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho các doanh nghiệp. AMLD5 đã trở hành luật vào 2018 và chính thức có hiệu lực từ 10/1/2020.

Theo đó tài sản ảo được phân loại thành “thực thể bắt buộc”. Pawel Kuskowski của Forbes đã giải thích rằng việc phân loại những doanh nghiệp tiền điện tử trong cùng một liên minh bao gồm có: dịch vụ đánh bạc, ngành công nghiệp trò chơi, ngân hàng, dịch vụ thanh toán. Các doanh nghiệp tiền ảo sẽ được đánh giá như các dịch vụ ngân hàng khác.

Luật tiền điện tử mới của EU khuyến khích áp dụng tiền ảo.

AMLD5 mang tới nhiều yếu tố tích cực thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử. AMLD5 yêu cầu các ngân hàng truyền thống từ trối làm việc với doanh nghiệp tiền điện tử sẽ phải đưa ra lý do hợp lệ. Ngân hàng không thể trả lời một cách đơn thuần là “không”. Luật pháp về tiền điện tử mới của Liên minh châu âu sẽ tạo tiền lệ tốt cho khu vực vì họ không thể áp đặt và ra những yêu cách với các doanh nghiệp tiền điện tử. Quan trọng hơn cả đó chính là nhà đầu tư sẽ có thể mua và bán tiền ảo mà không cần sợ sự can thiệp của ngân hàng

AMLD5 không phải là một tiêu chuẩn hoàn hảo. AMLD5 cũng không thúc đẩy tiền điện tử mà AMLD5 sẽ mang tới một sân chơi bình đẳng cho các công ty tiền điện tử bằng cách cung cấp sự bảo vệ hợp pháp để các doanh nghiệp tiền điện tử có thể tiến hành kinh doanh trong khu vực.

AMLD5 chắc chắn sẽ giúp các công ty khẳng định sự độc lập của họ giữa rất nhiều các lĩnh vực truyền thống khác. Thêm vào đó, AMLD5 cũng đã làm rõ hơn về những quy định chống rửa tiền.

Luật tiền điện tử mới được ban hành nhằm mục đích tiếp tục khám phá và điều chỉnh ngành công nghiệp Blockchain đang bùng nổ. Liên minh Châu Âu không thúc đẩy sự phát triển nhưng đồng thời cũng không siết chặt hay cấm đoán. Trong luật AMLD5 mới sẽ tạo nhiều điều kiện tích cực cho việc phát triển ngành công nghiệp Blockchain.

Bình luận

avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo khi