Margin là gì? Kinh nghiệm sử dụng Trading Margin hiệu quả

0
1417

Nếu mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn chắc hẳn sẽ nghe thấy Margin, cháy tài khoản… Trong bài viết này, Tapchicoin24h sẽ giải đáp tất cả thông tin về Margin.

Margin Trading là gì?

Margin Trading hay giao dịch ký quỹ là giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính. Những sàn giao dịch hỗ trợ margin sẽ cho phép bạn vay một số tiền lớn hơn tài sản của bạn để đầu tư. Phần cho vay sẽ được tính lãi theo ngày.

Ví dụ: BTC đang có giá $8000, bạn dự đoán giá có thể sẽ tăng lên $10000 trong thời gian tới. Tuy nhiên bạn chỉ có $1000, khi đó, bạn có thể sử dụng margin để vay thêm tiền đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Một số sàn giao dịch như Bitmex cho phép dùng đòn bẩy lên tới x100 giá trị tài sản.

Mức độ đòn bẩy được sử dụng sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản bạn đang có ở trên sàn.

Vị thế Margin Trading

Khi thực hiện giao dịch ký quỹ, bạn có thể lựa chọn 2 vị thế: Long và Sort

  • Bạn sẽ dùng vị thế Long nếu dự đoán giá sẽ tăng. Nếu giá tăng bạn sẽ có lợi nhuận, lỗ khi giá giảm
  • Bạn dùng vị thế Short nếu dự đoán giá sẽ giảm. Nếu giá giảm bạn sẽ có lợi nhuận, lỗ khi giá tăng

Cách sử dụng Margin an toàn

Sau mỗi lệnh thành công, bạn nên chốt lời tại thời điểm đó để nhận về lợi nhuận và trả vốn gốc + lãi cho sàn.

Trường hợp phán đoán sai, cụ thể là vào lệnh Short nhưng giá tăng hoặc vào lệnh Long nhưng giá lại giảm. Bạn nên cắt lỗ để tránh trường hợp bị lỗ, hoặc nặng hơn là cháy tài khoản.

Có nên sử dụng giao dịch Margin

Giao dịch ký quỹ chỉ dành cho những trader có kinh nghiệm, kỷ luật và biết cách phân tích thị trường, không dành cho những người mới. Khi bạn đã có kinh nghiệm thì khả năng phán đoán xu hướng thị trường sẽ tốt hơn và tăng khả năng thành công.

Margin có thể mang lại lợi nhuận rất lớn nếu thị trường đi đúng hướng theo phán đoán của bạn, tuy nhiên bạn có thể mất trắng nếu phán đoán sai.

Do vậy, Margin thường dùng trong đầu tư ngắn hạn, phù hợp với các trader có kinh nghiệm khi họ nhìn sự thay đổi của thị trường và muốn nắm lấy cơ hội để kiếm lợi nhuận.

Bất kể lời hay lỗ, bạn cũng sẽ phải trả lãi cho khoản vay ký quỹ. Đây chính là yếu tố khiến kể cả nhà đầu tư lão luyện cũng có khả năng bị lỗ. Do vậy, chỉ nên vào lệnh Margin khi bạn chắc chắn xu hướng của thị trường.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng đòn bẩy

Thật ra, ưu điểm của việc sử dụng margin cũng chính là nhược điểm của nó. Nếu đánh tốt, nó có thể mang lại cho bạn lợi nhuận khổng lồ, x tài khoản nhanh. Nhưng ngược lại, nếu đánh không tốt thì bạn có thể sẽ mất trắng trong một nốt nhạc.

Chính vì vậy, kỹ năng phân tích cần phải tốt, tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và không vào lệnh bừa.

Một số kinh nghiệm khi sử dụng Margin

  • Nên tìm hiểu về phân tích kỹ thuật để có thể phân tích và ra quyết định chính xác
  • Nên vào một số tiền nhỏ, khi lệnh có lợi nhuận nên chốt ngay, không nên tham mà mất đường về
  • Đòn bẩy nên sử dụng x3, x5, x10 để an toàn. Các mức x25, x50, x100 sẽ cháy tài khoản rất nhanh.
  • Và quan trọng nhất, đó là không all in.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu chi tiết về Margin Trading và nhưng ưu điểm, hạn chế của nó. Nên nhớ hãy giao dịch chắc chắn và tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ, không tham, nắm bắt cơ hội tốt. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức hay ho về thị trường tiền điện tử tại https://tapchicoin24h.com/kien-thuc/

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments