Proof of Work là gì? Giải đáp tất tần tật về POW

0
1426

Proof of Work dịch sát nhất theo tiếng việt là Thuật toán bằng chứng công việc (Ký hiệu: POW) , ứng dụng thực tế vào tiền kỹ thuật số thường gọi là quy trình “ĐÀO” và các nút được gọi là “THỢ MỎ”

Trên thực tế, khái niệm Proof of Work đã xuất hiện từ những năm 1993 được đưa ra bởi Cynthia Dwork và Moni Naor . trong những năm 1999 đã có những tài liệu đầu tiên xuất bản nói về POW.

Và cho tới tận năm 2008 , Satoshi Nakamoto đã ứng dụng kỹ thuật này vào Bitcoin – cũng là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, cho tới nay vẫn là đồng tiền có giá trị nhất.

Nếu bạn chưa biết Bitcoin là gì, hãy tìm hiểu tại bài viết Bitcoin là gì? Hướng dẫn mua bán và đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

Để giải thích một cách đơn giản, thì để các nhà đầu cơ có thể gửi token cho nhau. Hệ thống sẽ tiến hành phân quyền và chuyển khối lượng giao dịch đó vào chung 1 Block.  Và các thợ đào các khối/Block ( đây là quá trình giải phương trình toán học cực kỳ phức tạp, để tìm ra phương thức giải quyết ).

Giải đáp Proof of Work là gì , những câu hỏi liên quan

Nguyên lý hoạt động của POW là gì???

Công việc của các thợ đào (miner) là giải quyết bài toán, tạo ra khối mới , và sau đó là xác nhận giao dịch.

Tuy nhiên cần phải biết rằng,  càng nhiều người đào thì thuật toán của Block sẽ càng khó.

Bitcoin sử dụng hàm “Hashcash” làm bằng chứng thực hiện khối lượng công việc của miner.Và Hash giúp tăng cường an ninh, cũng như giảm thiểu các vi phạm.

Những ưu điểm Proof of Work

  • Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, POW giúp là ngăn ngừa tấn công Ddos , tránh những tác động đến phần tiền kỹ thuật số của các Miner khi giải nén.
  • POW với chứng năng yêu cầu quyền hạn đáng kể, sẽ đưa ra những hạn chế về hành động của người tham gia. Thậm chí những người sở hữu vốn lớn cũng không được đưa ra quyết định cho cả hệ thống.

Nhược điểm của Proof of Work

Ngoài những ưu điểm ra thì POW cũng có rất nhiều hạn chế như: chi phí lớn, tỷ lệ tấn công 51% ,….

Bên cạnh đó còn tồn tại một số hạn chế như:

  • Phần cứng máy tính chuyên dụng để đào có giá trị cao. Chi phí lớn vì thế chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn, hay các công ty khai thác.
  • Mỗi ngày các Máy đào đều tiêu thụ năng lượng rất lớn, dẫn tới chi phí duy trì vận hành cao
  • Những mẹo, thủ thuật và các tính toán đối với Proof of Work hoàn toàn vô dụng.
  • …….

Thông tin về Proof of Work chưa từng công bố

Proof of work –  Đầu tư khai thác tiền điện tử

Hiện tại, ngoài Bitcoin ra thì giao thức Proof of work cũng được rất nhiều loại đồng tiền kỹ thuật số sử dụng. Trong đó phải kể tới Litecoin, Ethereum,…. Với thời gian trung bình để tạo ra khối mới ở thời điểm này là 10 phút.

PoW đòi hỏi sức mạnh tính toán của máy tính hiện đại nhất, tiến hành khai thác , tạo ra các khối mới trên Blockchain.

Mực đích chính của quy trình khai thác đó là:

  • Xác minh tính hợp lệ của một giao dịch. (ví dụ như chuyển Token giữa các người dùng )
  • Đồng tiền ảo mới  sẽ  là phần thưởng cho các thợ đào..

100% các Miner (thợ đào) sẽ cạnh tranh để giải bài toán cho các khối, và công việc này sẽ được thực hiện bằng các máy tính chuyên dùng để để coin. Máy tính càng hiện đại thì càng giải mã nhanh hơn, theo đó sẽ nhận được phần thưởng khối lớn hơn.

Cho đến khi có Miner tìm ra được giải pháp cho khối đó, thì sẽ thông báo cho toàn bộ hệ thống, và nhận phần thưởng chính là đồng Coin đang đào.

Cập nhật thêm nhiều kiến thức Crypto khác tại đây

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments