Segwit là gì? – Bước đột phá mang tên Segwit và Bitcoin

0
1154

SegWit ( viết tắt của cụm từ Segregated Witness ) là một bản nâng cấp giao thức, giúp thay đổi cách dữ liệu được lưu trữ. Vào 10/5/2017, SegWit chính thức được kích hoạt trên Litecoin , và tới 23/8/2017 là trên Bitcoin.

Vào thời điểm 12/2015, tại 1 hội nghị Bitcoin, nhà phát triển Pieter Wiulle đã lần đầu tiên trình bày về ý tưởng này.

Và đã nhận được những phản hồi vô cùng tích cực, SegWit được xem như mọt giải pháp đã được chờ đợi từ rất lâu để giải quyết vấn đề mở rộng Bitcoin. Kích thước khối tối đa trong 1 giao thức chính của Bitcoin chỉ là 1MB, chính điều này đã làm hạn chế số lượng giao dịch bitcoin có thể xử lý trong mỗi 7 giây. Vấn đề này đã làm hạn chế tiềm năng phát triển của Bitcoin, và ngăn chặn Bitcoin trở thành  một hệ thống thanh toán lớn sử dụng được.

Bước đột phá về công nghệ mang tên Segwit với bitcoin

Trong khi việc nâng cấp đã không cho phép a số lượng lớn các giao dịch trong các khối của Bitcoin, ý tưởng ban đầu của SegWit là sửa một lỗi trong code Bitcoin gọi là dễ giao dịch. Chính lỗ hổng này đã cho phép bất kỳ ai thay đổi các chi tiết nhỏ, thứ sửa đổi ID giao dịch ( cũng như đổi Hash của khối tiếp theo) nhưng không phải là nội dung. Mặc dù đây không phải là vấn đề nghiêm trọng của Bitcoin, nhưng nó đã làm cản trở việc phát triển các tính năng phức tạp hơn. ( ví dụ hợp đồng thông minh,… )

SegWit đã sửa tính dễ giao dịch bằng cách xoát thông tin chữ ký, và lưu trữ nó bên ngoài khối giao dịch cơ sở.

Giảm trọng lượng khối.

Lợi ích nó mang lại còn quan trọng hơn rất nhiều, nếu không có thông tin chữ ký thì dung lượng giao dịch cũng nhẹ đi rất nhiều. Điều đó có nghĩa là Bitcoin có thể xử lý số lượng giao dịch nhiều hơn mà không làm thay đổi kích thước khối.

SegWit đưa ra một khái niệm mới gọi là “Trọng lượng khối”.  Đây là bản kết hợp của kích thước khối có và không có dữ liệu chữ ký, and được giới hạn ở mức 4MB, trong khi kích thước giới hạn chỉ là 1MB.

Điều này có nghĩa là, bản nâng cấp của SegWit  tương thích với giao thức trước đó, và sẽ tránh được việc phải Hard Fork.

phiên bản 4Mb bao gồm dữ liệu mạng tách biệt, xét về mưatj kỹ thuật không phải là 1 phần của khối giao dịch cơ sở 1MB.

Phát triển hàng đầu.

Một bước tiến lớn được thực hiện bởi SegWit, đã giúp hỗ trợ phát triển các giao thức lớp thứ hai, ví dụ như là The Lightning Network. Việc khắc phục tính linh hoạt đã làm cho bất kỳ tính năng nào dựa rên các giao dịch không được xác nhận sẽ ít rủi ro và dễ dàng thiết kế hơn.

The lightning network sẽ làm tăng mạnh khả năng giao dịch của Bitcoin thông qua việc thực hiện các giao dịch nhỏ ngoài chuỗi, Chỉ được cài đặt trên Blockchain Bitcoin khi người dùng đã sẵn sàng.

Việc kích hoạt SegWit cũng sẽ thúc đây việc phát triển trên các tính năng khác, ví dụ MAST, Schnorr Signatures và TumbleBit.

Không phải tất cả mọi người đều thấy hạnh phúc.

Không phải tất cả mọi người trong cộng đồng Bitcoin đồng ý rằng SegWit là giải pháp mà Bitcoin đang cần. Một số người tin rằng đây chỉ là một giải pháp khắc phục mang tính tạm thời.

Và việc phát triển Bitcoin Cash cũng chính là 1 trong những nhân tố tố, Bitcoin Cash là một nhánh của Bitcoin, lựa chọn thực hiện giới hạn kích thượng khối lớn hơn thay vì cấu chúc giao dịch mới.

Bạn mới nhìn thấy Bitcoin Cash lần đầu tiên? Nếu bạn tò mò muốn biết nó là gì thì hãy tham khảo bài viết Bitcoin Cash là gì

Giới thiệu thông tin segwit là gì??

Cho dù có nhiều lợi ích rõ ràng, nhưng việc nâng cấp đang được tiến hành chậm lại, tại thời điểm Pixel, 14% số giao dịch đã sử dụng định dạng mới.

Nguyên nhân chính đó là có rất nhiều ví vẫn chưa thêm hỗ trợ SegWit. Trong đó phải kể tới: Legder,…. Coinbase là một trong những nhà cung cấp ví lớn nhất về số lượng giao dịch, hiện đang làm việc với SegWit và dự kiến sẽ nâng cấp vào đầu năm 2018.

Khi mà có nhiều ví hơn nâng cấp, sẽ dẫn đến tỷ lệ phần trăm của giao dịch sử dụng cấu trúc SegWit sẽ tăng, và phí giao dịch bitcoin sẽ giảm do các khối chứa được nhiều giao dịch hơn. Thêm vào đó, sự phát triển của  The lightning network và giao thức lớp thứ hai tương tự sẽ tăng thêm phạm vi và tiềm năng của Bitcoin. Không quan trong thời gian là bao lâu, bởi có thế là hôm nay hoặc ngày mai. Điều tuyệt nhất đó là sự thay đổi đã tạo ra 1 bước tiến vượt bậc.

Xem thêm Kiến thức Crypto – Tàng Kinh Các của Tapchicoin24h.com

Tham khảo nguồncoindesk
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments