Dấu hỏi về tính riêng tư của Libra sau nhiều bê bối dữ liệu của Facebook

0
312

Sự cố ngừng truyền thông xã hội tại nhiều địa phương khác nhau đã khiến cho hơn 1 tỷ người dùng Facebook phát hiện ra cách công cụ bộ máy trí tuệ nhân tạo của Facebook gắn thẻ những bức ảnh khác nhau. Tuy nhiên, đã gây được sự thu hút rất lớn từ nhiều người khi ban đầu chỉ là các cuộc tranh luận nhỏ sau đó tạo thành cuộc thảo luận lớn với mức độ nghiệm trọng cao hơn, đó là rủi ro riêng tư mà Facebook Libra đưa ra.

1 Video hài hước được đăng tải lên Youtube giải thích cách các Website miễn phí hoạt động, đây cũng là dẫn chứng tốt nhất cho câu nói “không có bữa ăn trưa nào là miễn phí” , video cũng giải thích cách các Website bán dữ liệu, thông tin người dùng cho các nhà quảng cáo để kiếm lợi nhuận.

Video cũng giải thích khá chi tiết về cách mà thuật toán của Facebook cho phép các công ty quảng cáo nhắm mục tiêu đến người dùng ra sao. Đó cũng là lý do mà ủy ban thượng viện điều trần về việc vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica.

Facebook Libra sẽ thu thập dữ liệu của người giao dịch.

2 mối quan tâm lớn nhất hướng đến Stablecoin Libra của Facebook đó là việc thu thập dữ liệu của Facebook cho phép Facebook biết chính xác những gì mà 1 nhà giao dịch sẽ làm trong vài giờ tiếp theo.

Hãy tưởng tượng rằng, dữ liệu cá nhân của Facebook đã có 1 số lượng rất lớn người dùng, thêm nữa lại có phân tích xu hướng dữ liệu giao dịch của chính người giao dịch đó nữa. Facebook Libra sẽ cho phép nền tảng tập trung chạy Stable coin giống như là 1 phương tiện để kiểm soát, điều khiển thị trường tiền kỹ thuật số.

Facebook không còn đáng tin với dữ liệu riêng tư

Sau sự kiện đình đám Cambridge Analytica, Phần lớn người dùng đã không còn tin tưởng Facebook nữa bởi vì dữ liệu riêng tư của họ đã bị sử dụng. Và đây cũng là mối lo ngại rất lớn của thị trường tiền điện tử, cũng như những người giao dịch bitcoin.

Ví dụ điển hình nhất đó là việc: tạp chí Wired đã từ chối lời xin lỗi của Mark Zuckerberg (CEO của Facebook) trên Cambridge Analytica cho tất cả người dùng trên khắp thế giới.

Ngay sau sự cố này, tạp chí uy tín Forbes đã thống kê rằng đã có hơn 25% người dân Mỹ đã xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại. 1 số báo cáo cũng đăng tải thông tin rằng: trên 30% người dùng đã xóa ứng dụng Facebook , và hơn 1 nửa số đó là những người trẻ.

Bình luận

avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo khi