Trader là gì? Làm thế nào để trở thành Trader chuyên nghiệp

0
1422

Trader là một phần quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ thị trường tài chính nào, trong đó bao gồm có cả thị trường tiền ảo. Vậy Trader là gì? hãy cùng Tapchicoin24h đi tìm hiểu nhé.

Khái niệm Trader là gì

Trader là gì?

Trader là thuật ngữ để chỉ một cá nhân (hoặc có nhận đại diện cho tổ chức) thực hiện các giao dịch mua/bán các căp tiền ảo trên thị trường tiền mã hóa trong thời gian ngắn để ăn chênh lệch giá nhằm thu được lợi nhuận.

Điểm khác nhau giữa Trader và Holder.

Trader trái ngược hoàn toàn với Holder, Trader là những nhà đầu tư giao dịch trong ngắn hạn, thậm chí họ có thể vào từ 1 – 100 lệnh trong 1 ngày. Trong khi khi Holder là những người nắm giữ coin trong thời gian dài khoảng vài tháng hoặc vài năm. Và thường thì 1 lệnh giao dịch của Holder sẽ cao hơn Trader.

Holder là gì? Làm thế nào để Hold hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết Hold coin là gì ? Đầu tư Hodl Coin thế nào hiệu quả

Những ai phù hợp để trở thành trader?

Trade coin không mất quá nhiều thời gian của nhà đầu tư, chỉ cần có trong tay 1 chiếc điện thoại Smartphone, hoặc Laptop là bạn có thể giao dịch mua bán coin mọi lúc mọi nơi. Vì vậy mà bất kỳ ai từ học sinh, sinh viên, người đi làm, bà bầu, người làm nông…. đều có thể trở thành 1 trader.

Do sự bùng nổ của internet, cũng như sự nhanh nhạy khi tiếp thu những công nghệ mới cho nên rất nhiều người trẻ hiện nay xem Trader là 1 công việc chính thay vì phải đi làm thuê ở các công ty. Đây được xem là 1 ngành nghề có lợi nhuận rất cao, tuy nhiên cần có sự đầu tư kiến thức , học hỏi kinh nghiệm.

Có những kiểu Trader nào trên thị trường?

Mỗi nhà đầu tư đều có 1 phong cách giao dịch khác nhau, tuy nhiên tựu chung lại thì Tapchicoin24h sẽ chia ra thành 4 kiểu Trader gồm:

Trader trong ngày (còn gọi là Day Trader)

Là những nhà giao dịch tiền điện tử có chiến lược mua/bán đồng coin, và chốt lệnh lời/lỗ trong 1 ngày. Đặc điểm của Day Trader là họ có thể vào tới cả trăm lệnh hàng ngày, thời gian vào lệnh thậm chí từ 1 – 2 phút miễn là đạt được % lợi nhuận đưa ra.

HFT Trader (là viết tắt của High Frequency Trader)

Là những nhà giao dịch sử dụng tốc độ cao và khối lượng giao dịch lớn với mục tiêu ăn chênh lệch lời lỗ rất nhỏ, Tần số số lượng giao dịch rất lớn. Chiến thuật giao dịch này khác hoàn toàn với hình thức mua và bán thông thường.

HFT Trader có vốn đầu tư rất lớn, và họ thường được gọi là cá voi/cá mập, và chính họ cũng có thể kết hợp với nhau để tạo ra cú flash crash – sập giá đồng coin.

Trader giả mạo (hay còn gọi là Rogue Trader)

Là những Trader thuê và mua bán giao dịch thay mặt cho bên thuê mình, tuy nhiên đôi khi những RT thường đưa ra lệnh mua bán cao hơn bên thuê mình.

Ngoài ra còn có rất nhiều kiểu trader khác mà Tapchicoin24h sẽ giới thiệu với ban trong bài viết sau..

Những tính cách cần có của 1 Trader giỏi là gì?

Đầu tư coin là cả một quá trình trong dài hạn, chứ không phải là ngày 1 ngày 2, hay vài 3 tháng mà thành công được. Để thành Trader giỏi bạn cần phải thường xuyên rèn luyện, liên tục học hỏi, trau dồi kỹ năng, cũng như khắc phục những điểm yếu của mình. Và tính cách là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của mỗi nhà đầu tư trên thị trường.

Nhà đầu tư có thể tự đánh giá bản thân mình thông qua cá tính, cách hành xử, sự tự tin và cảm xúc. Ưa mạo hiểm hay là người cầu toàn, tính cách kiên nhẫn hay bốc đồng,…. Cũng sẽ liên quan tới cách giao dịch của bạn như thế nào.

Và theo như những chia sẻ của những chuyên gia gạo cội trên thị trường tài chính, thì để trở thành trader chuyên nghiệp bạn cần rèn luyện và hội tụ những điều sau:

 • Người cố vấn lý tưởng
 • Đưa ra Target trước đi vào lệnh
 • Kiên trì
 • Kỷ luật
 • Kiểm soát cảm xúc
 • Đặt Stoploss ( điểm cắt lỗ)
 • Kỹ năng quản lý tiền.
 • Không tham lam, biết thế nào là đủ

Trở thành trader chuyên nghiệp như thế nào

Làm sao để trở thành một Trader chuyên nghiệp?

Nếu tham gia thị trường Crypto vào đúng giai đoạn Uptrend, thì bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể dành chiến thắng, tuy nhiên trong giai đoạn Downtrend hay khi thị trường bước vào khó khăn hơn. Thì Trader phải biết chấp nhận thất bại.  Bởi ngay cả các Trader giỏi nhất thì tỷ lệ thành công chỉ là 7/10 theo số giao dịch, nếu ai nói mình vào 10 lệnh ăn cả 10 thì chắc chắn là chém gió.

Vì vậy chỉ có cách là rèn luyện bản thân mỗi ngày, với những gạch đầu dòng sau đây:

Tư duy đúng đắn

Mua bán coin trên thị trường tiền mã hóa chưa bao giờ là 1 việc đơn giản, bởi đây là bản chất là trò chơi Zero Sum (Tiền của người này sẽ được chuyển sang ví của người khác) khi có tới 85% số nhà đầu tư thua, và 15% còn lại là người chiến thắng.

Vì vậy, Các Trader cần phải tư duy được rằng:

 • Thị trường tài chính là cả 1 quá trình, không thể kiếm tiền nhanh chóng
 • Không có phương pháp giao dịch nào là thành công 100%, nó còn phụ thuộc vào thời điểm và thay đổi của thị trường..
 • Trader cần giao dịch 1 cách có kỷ luật, theo những quy tắc mà mình đặt ra.
 • Phải luôn kiên nhẫn, tự tin vào quyết định của mình. Nếu sai thì cắt lỗ ngay.

Quy tắc giao dịch hiệu quả.

 • Đánh theo xu hướng thị , và đừng bao giờ đi ngược xu hướng.
 • Thời điểm nào nên vào thị trường
 • Đặt mục tiêu lợi nhuân cho 1 giao dịch => Thời điểm Chốt lời.
 • Xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhân được của 1 lệnh => Thời điểm Cắt lỗ.
 • Hạn chế sự tác động của cảm xúc.

Tìm hiểu Tradingview là gì? – Một công cụ không thể thiếu dành cho Trader chuyên nghiệp

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments