Tunisia ra mắt tiền tệ quốc gia E-Dinar sử dụng Blockchain

0
60

Trang tin tức Tass của nước Nga đưa tin vào 7/11/2019, Tunisia đã trở thành đất nước đầu tiên chuyển tiền tệ quốc gia sang nền tảng Blockchain. Công ty khởi nghiệp Universa của Nga sẽ giúp phát hành và quản lý tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương của Tunisia (gọi tắt là CBDC)

Có thể bạn quan tâm:

E-dinar được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn và rẻ hơn

Ngân hàng trung ương Tunisia thông báo rằng việc đồng bộ hóa đồng Dinar của Tunisia đã bắt đầu và CBDC được hỗ trợ bằng giấy sẽ được phát hành trên Universa Blockchain.

Phía đơn vị Universa cũng sẽ nhận được khoản phí từ tất cả các giao dịch được thực hiện với E-dinar, đồng thời sổ cái sẽ được hiện thị tới nhân hàng trung ương

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty Universa là Mr. Alexander Borodich chỉ ra rằng hình thức tiền điện tử này không thể được xem như 1 loại tiền ảo thực sự.

CBDC hay E-Dinar sẽ thuộc quyền sở hữu của quốc gia và được hỗ trợ bởi tiền giấy. Blockchain sẽ không chỉ bảo vệ chống lại tiền giả mà còn giúp phát hành rẻ hơn và minh bạch hơn. Alexander Borodich chia sẻ:

“Tiền giấy kỹ thuật số không thể bị làm giả – với mỗi tờ tiền đều được bảo vệ bằng mật mã , đồng thời việc sản xuất 1 tờ tiền giấy kỹ thuật số cũng rẻ hơn 100 lần so với tiền quốc gia đang lưu hành”

Vì vậy, quốc gia sẽ không phát hành 1 loại tiền tệ mới, mà 1 phần dự trữ của nó sẽ được chuyển sang nền tảng và người dân sẽ có thể đổi tiền mặt sang các đồng E-Dinar.

Tiền kỹ thuật số sẽ thay đổi cách hệ thống ngân hàng vận hành

Alexander Borodich kỳ vọng tiền mã hóa sẽ thay đổi cách ngân hàng tư nhân hoạt động. Tất cả tiền mặt sẽ được giữ ở ngân hàng trung ương, còn các ngân hàng thương mại sẽ chỉ cung cấp dịch vụ và cạnh tranh về chất lượng dịch vụ.

Đây không phải lần đầu hợp tác của chính phủ Tunisian và đơn vị Universa. Hồi cuối năm 2019, cơ quan internet của Tunisian đã ký hợp tác chiến lược để tổ chức dịch vụ cho đơn vị Universa.

Bình luận

avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo khi