Monero là gì? Tìm hiểu về Monero coin và cách tạo ví XMR

0
1748

Monero là dự án Coin ẩn danh đầu tiên trên thế giới, chính thức được ra mắt từ năm 2014 và đã từng có thời điểm đứng TOP 3 vốn hóa trên Coinmarketcap. Vậy Monero là gì? tạo ví XMR như thế nào? Hãy cùng Tapchicoin24h tìm hiểu nhé.

Monero là gì?

Dự án được ra mắt với cái tên “BitMoreno” vào thời điểm 18-04-2014. Ý nghĩa của cái tên BitMonero là: Bit (viết tắt của Bitcoin) và Moreno (theo tiếng Esperanto – là đồng tiền).

Tuy nhiên, điều đặc biệt là chỉ 5 ngày sau, dự án BitMoreno chính thức được đổi tên thành Moreno (mã giao dịch là XMR).

Moreno là dự án tiền kỹ thuật số, được phát triển trên 1 mã nguồn mở. Dự án tập trung chủ yếu vào sự riêng tư, mở rộng và phân quyền. Khác với Bitcoin và phần lớn các loại tiền điện tử hiện nay, Moreno với giao thức CryptoNote chứ không phải là Cryptocurrencies

Với sự ủng hộ nhiệt tình từ công đồng, đặc biệt là Wladimir J. Van der Laan thì với vốn hóa ban đầu chỉ vỏn vẹn 2 triệu USD vào năm 2014 khi chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch, thì tới cuối năm 2016 con số này đã là 111 triệu USD. Cho tới thời điểm tháng 8/2019, vốn hóa của Moreno là 1,4 tỷ USD và nằm trong TOP 10 đồng coin giá trị nhất thế giới (Theo số liệu của Coinmarketcap)

Một trong những lý do giúp cho đồng tiền này tăng giá tốt như vậy là nhờ thị trường AlphaBay (hiện đang là chợ đen lớn nhất hiện nay), khi mà nhờ tính ẩn danh nên XMR coin khá phù hợp với các Darkweb.

Một vài Thông tin về dự án Monero

 • Monero đang đứng thứ 10 trên website Coinmarketcap
 • Tên Token: XMR
 • Giá thời điểm lên sàn: 1 XMR = 2,47 USD
 • Mức giá cao nhất mọi thời đại: 1 XMR = 480 USD
 • Giá bán tại tháng 8/2019: 1 XMR = 90 USD
 • Thứ hạng: 10
 • Vốn hóa thị trường: 1,4 Tỷ USD.
 • Khối lượng giao dịch mỗi ngày: 94 triệu $.

Dự án Monero là 1 phân nhánh CryptoNote , dựa trên ByteCoin . Và dự án có những điểm nổi bật là:

 • Thời gian xử lý 1 Block 120s giảm xuống 60s.
 • Thời gian phát hành khối giảm 50%
 • Khắc phục những đoạn mã kém chất lượng.

Monero không hoạt động trên nền tảng Blockchain của Bitcoin vì vậy XMR không có những đặc tính của Bitcoin..

Đội ngũ phát triển dự án Monero là ai?

Theo thông tin tổng hợp, Moreno có tổng cộng 7 nhà phát triển, nhưng chỉ có 2 lộ danh tính đó là: David Latapie và Riccardo Spagni (còn gọi là Fluffypony) còn lại 5 vẫn chưa được tiết lộ. Dự án XMR Coin là mã nguồn mở và gây quỹ cộng đồng.

3 Đặc điểm nổi bật của Monero

 • Chữ ký vòng (còn gọi là Ring Signatures) :  Monero tiến hành thực hiện mixing các địa chỉ User, vì vậy tính không thể truy xuất địa chỉ.
 • Giao dịch vòng tuyệt mật (còn gọi là Ring Confidential Transactions): Sẽ thực hiện ẩn số lượng tiền trong giao dịch, địa chỉ gửi, địa chỉ nhận.
 • Địa chỉ ẩn (còn gọi là Stealth Address) : Sẽ có chức năng giúp không ai biết được địa chỉ gửi và nhận.

Mua Bán XMR ở đâu?

Ngay sau thời điểm Hard fork từ bytecoin, đồng Monero với nền tảng công nghệ vượt trội, cùng chiến lược phát triển đúng đắn thì cho tới hiện tại, bất kỳ nhà đầu tư tiền ảo nào cũng đã biết XMR Coin là gì? Và bạn cũng có thể mua bán, giao dịch XMR trên hầu hết các sàn tiền ảo lớn nhỏ trên thế giới.

Trong số đò gồm có: Binance. IDCM , Bitfinex , Okex, CoinEx, Poloniex, Houbi,… Danh sách chi tiết, quý vị có thể tham khảo tại:

Tạo ví Monero Wallet lưu trữ ở đâu an toàn

Chắc chắn rồi, ví sàn là 1 trong những sự chọn lựa tốt, và nhà đầu tư có thể mua và bắt đầu trade hoặc hold dài hạn hay ngắn hạn.

Đội ngũ phát triển Moreno đã công bố ví Monero GUI Wallet – một loại ví trên máy tính, đây cũng là ví XMR coin wallet để lưu trữ tiền ảo. Hiện tại ví này đã có trên hầu hết các phiên bản như: Windowns, MAC,….

+ Ví trên Smartphone: gồm có Cake wallet, Monerujo

+ 1 loại ví XMR wallet trên web là: ví MyMonero

+ Ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezor

Đánh giá Tiềm năng phát triển của Monero

Theo đánh giá chủ quan của Tapchicoin24h thì đây là 1 dự án khá tiềm năng, bởi vì nếu như không phải là đồng coin tốt, có tính ứng dụng thì không thể phát triển tốt sau 5 năm như hiện tại, đồng thời vẫn luôn duy trì giá trị coin khi luôn nằm trong TOP các dự án có vốn hóa cao nhất thị trường. Thêm vào đó thì:

 • Dự án Monero cũng có sự phát triển vượt bật về công nghệ, với hướng tập trung là: phân cấp và bảo mật.
 • Đồng tiền ảo XMR coin đã được nhiều khu vực, ngành nghề, đất nước trên thế gới chấp nhận.
 • Thị trường Downtrend khiến cho giá trị của tất cả các đồng Alt coin tụt giảm mạnh chứ không riêng gì XMR, với mức giá hiện tại chỉ là ~ 90USD thì rõ ràng khả năng tăng giá là vô cùng lớn.
 • Các chuyên gia cũng có những nhận định, đánh giá rất tốt về dự án này.

TUY NHIÊN cần phải khẳng định lại 1 điều rằng “đầu tư tiền ảo luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn mà chúng ta không thể lường trước được” , vì vậy nếu như bạn đánh giá đây là 1 dự án thực sự tiềm năng, hãy chỉ nên dành 10% vốn đầu tư để mua XMR ngay hôm nay nhé.