Monero triển khai Hard Fork – gồm cả thuật toán khai thác mới

0
1410

Vào 30/11/2019, đội ngũ phát triển Monero đã phát trực tiếp trên kênh Youtube với nội dung về việc nâng cấp diễn ra trong khoảng 1 tiếng. Bản nâng cấp mới cũng giới thiệu thuật toán POW – RandomX – sử dụng để thực thi mã ngẫu nhiên cùng với các kỹ thuật tập trung vào bộ nhớ để chống lại các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) , hay còn gọi là các thiết bị dược tối ưu hóa dùng để khai thác chuyên nghiệp.

Việc nâng cấp cũng sẽ tối ưu hóa cho các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) để giúp cho mạng trở nên phi tập trung hơn. Vì vậy mà người dùng muốn sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) để khai thác Monero sẽ khó thực hiện hơn.

Đội ngũ phát triểm Monero tin rằng máy đào ASIC có hiệu quả tập trung, và hiện tại chỉ có 1 vài công ty trên toàn cầu có thể sản xuất.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia lại đưa ra quan điểm ngược lại. Tác giả của giao thức BitTorrent ngang hàng Peer-to-peer (P2P) là Mr. Bran Cohen vừa tuyên bố rằng PoW kháng ASIC là 1 ý tưởng tồi. Bran Cohen cũng chia sẻ thêm rằng việc thân thiện với ASIC là 1 ý tưởng tốt hơn rất nhiều.”

Nhà sáng lập Ethereum – Mr. Vitalik Buterin cũng đưa ra quan điểm tương tự khi chia sẻ rằng sự đồng thuận ngày càng tăng các thuật toán kháng ASIC có tuổi thọ giới hạn và khả năng kháng ASIC khiến cho tấn công 51% rẻ hơn.

Các Sàn tiền ảo ngừng niêm yết Monero do lo ngại rửa tiền

Sàn giao dịch BitBay có trụ sở tại Ba Lan thông báo rằng sẽ không hỗ trợ giao dịch Monero kể từ 19/2/2020 vì lo ngại về vấn đề rửa tiền. sàn BitBay giải thích thêm rằng

“Monero (XMR) có thể bị khai thác vì tính năng ẩn danh của dự án, tính năng này là 1 trong những lý do mà BitBay ngừng hỗ trợ giao dịch. Quyết định này nhằm ngăn chặn các tội phạm lạm dụng XMR để rửa tiền”

Vào hồi tháng 9/2019, Sàn giao dịch hàng đầu OKEx cũng đã ngừng niêm yết Monero – DASH – ZEC,…..