Stellar Lumens là gì? Có nên đầu tư vào xlm coin không?

0
1584

2019 là năm bứt phá ngoạn mục của thị trường tiền ảo, và ấn tượng nhất trong số các đồng coin nằm trong TOP 10 đồng coin hàng đầu thế giới, phải kể tới Stellar Lumens với tiềm năng lớn đang thể hiện là dự án đáng để đầu tư trong dài hạn. Vậy Stellar Lumens là gì? chúng ta hãy cùng đánh giá, phân tích và tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Stellar là gì?

Stellar là dự án công nghệ thanh toán phi tập trung, có mã nguồn mở, mục tiêu phát triển là giải quyết nhu cầu quốc tế đang cần mạng lưới tài chính toàn cầu mở.

Stellar ký hiệu là XLM  (còn trước đây có mã giao dịch là STR).

Đồng tiền ảo Stellar (XLM coin) được ra đời như thế nào?

Dự án Stellar chính thức ra mắt vào tháng 7/2014 bởi Founder Jed Mccaleb (ông cũng là người sáng lập sàn giao dịch đình đảm Mt.Gox, với giao thức tương tự như Ripple. Và Stellar được phát hành miễn phí cho người dùng, tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian Stellar đã vướng mắc lỗi liên quan tới lỗ hổng mạng lưới.

Chính vì vậy mà Stellar được đội ngũ phát triển đổi tên thành Lumens. Và ngay sau đó thì Lumens hoạt động ổn định, đồng thời giá trị stellar coin cũng liên tục tăng mạnh, và nhờ nâng cập nên hệ thống bảo mật cực cao.

Đội ngũ phát triển dự án Stellar Lumens

Jed McCaleb chính là cha đẻ – người sáng lập ra Stellar. Như đã đề cập phía trên,  Jed McCaleb  là nhà sáng lập ra Sàn tiền ảo Mt.Gox , sau đó bán lại cho Mark Karpeles ở thời điểm trước khi bị Hacker tấn công gây ra thiệt hại 450 triệu đô la.

Sau đó, Jed McCaleb  gia nhập vào Ripple, và chỉ trong thời gian ngắn đã đưa Ripple trở thành 1 trong những đồng coin có giá trị nhất thế giới.

Vào Năm 2013, vì sự khác biệt trong định hướng phát triển nên Jed McCaleb rời khỏi đội ngũ lãnh đạo của Ripple. Và chỉ trong thời gian ngắn sau đó, Jed McCaleb bắt đầu tập trung phát triển stellar.

Ngoài ra, XLM coin cũng có một ban cố vấn uy tín và có kinh nghiệm hàng đầu gồm có:

 • Patrick Collison – giám đốc điều hành Stripe
 • Matt Mullenweg – Founder của WordPress
 • Naval Ravikant – Founder của AngelList
 • Và còn nhiều cái tên đình đám khác,….

Lợi ích của Stellar là gì?

 • Stellar là hệ thống thanh toán toàn cầu cho nên khách hàng có thể giao dịch trực tiếp với thị trường thế giới. Và ai cũng có thể gửi, nắm giữ các loại tiền ngoại tệ như: USD – Euro – JPY.
 • Stellar hoạt động giống như mạng lưới các đồng nghiệp. Vì vậy mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể giao dịch với nhau trên hệ thống.
 • Stellar thuộc quyền sở hữu của tất cả mọi người, vì vậy mà không có tổ chức nào có thể kiểm soát mạng, không có quyền tích trữ dữ liệu hay tắt.
 • Stellar khác biệt với các hệ thống phân tán khác, và có thể xử lý tất cả các tài sản và có thể xem như bất khả trị về tiền tệ. Token XLM có thể dễ dàng liên kết với tiền tệ trên thế giới như USD, EURO,…
 • Phí giao dịch Stellar rất thấp và gần như là miễn phí, vì vậy mà được nhiều người biết tới và sử dụng là điều hiển nhiên.
 • Một lợi ích thú vị khác là ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Stellar cho phép người dùng truy cập 1 thị trường không biên giới, không hạn chế. Nói tóm lại có thể hiểu rằng đây là hình thức chuyển tiền vô cùng hiệu quả

4 Tính năng và đặc điểm nổi bật của dự án xlm coin

Tính năng Chuyển tiền

Gửi tiền mặt xuyên quốc gia nhanh chóng, với chi phí rất nhỏ gần như là miễn phí. Vì vậy mà các khoản thanh toán giữ các đồng tiền khác nhau là rất rẻ.

Tính năng Thanh toán Micro

Giúp Tăng hiệu lực và giảm giá chuyển khoản nhỏ hơn. Và mang tới thêm các hình thức thanh toán lũy tiến cho người dùng.

Tính năng Chi nhánh di động

Có thể giúp Mở rộng hoạt động bán lẻ với chi phí rất rẻ và tối ưu.

Tính năng Tiền mặt di động

Nền tảng tiền mặt di động thực tế. giúp cho người dùng có thể gửi đến ngay cả các nhà cung cấp khác nhau

Đánh giá tiềm năng phát triển của Stellar trong thời gian tới

Theo những tính năng, ưu điểm nổi bật của Stellar Lumen, thì nhà đầu tư  có thể tin tưởng rằng dự án này sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian ngắn sắp tới. Bằng chứng là việc Stellar luôn duy trì nằm trong TOP 10 đồng coin có vốn hóa lên nhất thế giới trong những năm vừa qua.

Có nên đầu tư Stellar Lumens không?

Để trả lời cho câu hỏi “CÓ NỀN ĐẦU TƯ HAY KHÔNG” thì chúng ta hãy cùng xem những ứng dụng cụ thể mà Stellar Lumens mang lại nhé:

 1. Phí giao dịch thấp: có thể coi là miễn phí, trong khi phí giao dịch của Bitcoin và Ethereum hiện tại là khoảng trên dưới 4 USD
 2. Chống rửa tiền: hệ thống Stellar được tịch hợp sẵn các công cụ hiện đại thực hiện nghiệp vụ chống rửa tiền.
 3. Giải quyết tranh chấp: Khi mà các giao dịch trên hệ thống Stellar có thể bị đóng băng, nhờ đó có thể giải quyết các khiếu nại và tranh chấp liên quan tới tài sản
 4. Bảo mật cao: 100% các giao dịch đều được đảm bảo và được lưu trên sổ công khai
 5. Khả năng mở rộng: có thể thực hiện được 1000 giao dịch mỗi giây.

Có thể thấy rằng, dự án Stellar đang có nền tảng công nghệ vượt trội, và sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho toàn cầu trong tương lai. Vì vậy quý vị hoàn toàn có thể dành 10% ngân sách đầu tư của mình để mua trữ XML Coin trong dài hạn.

Lưu ý rằng: chúng tôi không khuyến khích bạn phải mua đồng coin này, vì thị trường tiền ảo là vô cùng rủi ro khó có thể lường trước được, vì vậy hãy cân nhắc với sự chọn lựa đầu tư của mình nhé.

Cách tạo ví Lưu trữ Stellar Lumens

Ví Centaurus hiện tại đã được tích hợp trên cả 2 nền tảng Android và iOS. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các ví đang hỗ trợ XLM sau đây:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Đặc biệt trong số đó có 2 loại ví phổ biến nhất được các nhà đầu tư sử dụng để lưu trữ XLM coin là:

 • Ví Stronghold: hiện tại đang hỗ trợ các đồng tiền nổi tiếng như Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Ví Lobstr: là ví web, hiện cũng đang hỗ trợ cả 2 nền tảng android và IOS, Lobstr các đặc điểm là rất an toàn, và gửi nhận đồng tiền XLM nhanh chóng.