Cardano là gì? Những điều cần biết về ADA Coin

0
2093

Cardano là dự án tiền kỹ thuật số nổi tiếng, cha đẻ là Charles Hoskinson (thành viên của nhóm phát triển Ethereum). Dự án bao gồm 4 giai đoạn ICO từ 9/2015 – 1/2017 và cho đến năm 2019 với vốn hóa 2.3 Tỷ USD và đứng TOP10 đồng coin có giá trị nhất.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Cardano coin là gì? và những thông tin liên quan tới dự án này nhé.

Cardano là gì? ADA coin là gì?

Cardano (mã giao dịch là ADA) là 1 dự án blockchain, mang tới giải pháp mở rộng và bảo mật bằng mô hình phân lớp. Đây được xem là nền tảng công nghệ , có thể chạy các ứng dụng tài chính phục vụ cho bất kỳ tổ chức/cá nhân nào.

Nếu như Bitcoin là thế hệ đầu tiên, tiếp theo là Ethereum, thì có thể gọi Cardano là Blockchain thế hệ 3. Với những công nghệ được phát triển để khắc phục những thiếu xót của 2 thế hệ trước đó qua đó tạo ra 1 mạng lưới hiện đại hơn.

ADA Coin là 1 loại tiền mã hóa, được tạo ra với mục đích để thanh toán, thực hiện các giao dịch trên nèn tảng Cardano.

ƯU ĐIỂM CỦA DỰ ÁN

 • Mã nguồn mở hoàn toàn
 • Đội ngữ lập trình giỏi, có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao.
 • Hỗ trợ cho smart contract (hay còn gọi là Hợp đồng thông minh)
 • Sử dụng thuật toán POS (viết tắt của Proof of Stake)
 • Cơ chế nâng cấp chuẩn, không ảnh hưởng tới thị trường như Hardfork.
 • Cấu trúc xây dựng gồm 2 lớp: The Cardano Control Layer (CCL) – The Cardano Settlement Layer (CSL)

NHƯỢC ĐIỂM CỦA DỰ ÁN

 • Các lỗ hổng trong thuật toán POS.
 • Dự án mới phát triển từ năm 2017, và cần thêm thời gian để chứng minh
 • Vẫn chỉ là blockchain tập trung, cần đưa ra nhiều sản phẩm ứng dụng thực tế trong tương lai/

Đội ngũ phát triển dự án Cardano là ai?

Mặc dù được giao dịch rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên ít ai biết được rằng Dự án Cardano được phát triển từ năm 2014, và phải sau tới 4 vòng huy động vốn mới chính thức niêm yết trên các sàn giao dịch. Trong số đó đặc biệt phải kể tới đội ngũ phát triển vô cùng hùng hậu bao gòm:

 • Cardano Foundation: có trụ sở tại Thụy Sĩ, Đây là đơn vị sẽ hỗ trợ cộng đồng ADA Coin, thực hiện các nhiệm vị Marketing cho dự án. Đồng thời cũng sẽ xử lý những vấn đề pháp lý, thủ tục hành chính. Với người đứng đầu là Chủ tịch Michael Parsons..
 • Emurgo : có trụ sở làm việc chính tại Nhật Bản, ngoài ra thì còn có các trung tâm phát triển khác ở các nước Châu Á như: Hàn Quốc, Việt nam,… Và chức năng chính của Emurgo đó là giúp phát triển các doanh nghiệp mới khởi nghiệp thông qua Cardano. Cũng như sẽ đầu tư vào các dự án Starup, xây dựng các quan hệ hợp tác thương mại với các đối tác.
 • IOHK : Với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và phát triển dự án Cardano, tổ chức này được thành lập vào năm 2015 do Mr. Jeremy Wood và Mr. Charles Hoskinson. Đồng thời cũng sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các dự án xây dựng trên nền tảng Cardano Blockchain.

3 đơn vị này giống như là kiềng 3 chân, phát triển cho dự án phát triển ổn định và bền vững cho tới hiện tại, và còn hơn nữa trong tương lai với nhiều sản phẩm chất lượng.

Ví trữ ADA Coin ( Cardano Wallet) ở đâu an toàn?

.Có rất nhiều cách để có thể trữ ADA Coin, tuy nhiên tapchicoin24h sẽ giới thiệu với bạn 1 vài cách phổ biến và đơn giản nhất, đó là:

 • DaedaluVí trên máy tính: hiện tại, đội ngũ phát triển Cardano đã đưa ra nền tảng ví trên máy tính (với các hệ điều hành Windown và Mac OS) là Ví Daedalus – ví xác thực, đa nền tảng, phân cấp bảo mật an toàn tuyệt đối cho đồng coin ADA. Loại ví cũng khá dễ sử dụng.
 • Ví sàn giao dịch: rất phù hợp với các Trader – những người thường xuyên ra vào lệnh, hoặc bạn không muốn rủi ro khi chuyển tiền trên Blockchain thì có thể trữ luôn trên Ví sàn , rất tiện cho việc mua bán mà không mất công sức thời gian chuyển đi chuyển lại
 • .Mobile: hiện tại đội ngũ phát triển dự án đang thực hiện và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Mua bán ADA coin ở đâu??

Là 1 đồng Coin TOP phổ biến, vì vậy các nhà dầu tư có thể dễ dàng giao dịch ADA Coin trên các sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu, trong đó gồm: Bittrex, Binance, Houbi,… xem thêm danh sách tại đây:

Một thông tin thú vị khác đó là hiện tại 1 số máy ATM ở Nhật đã bắt đầu thử nghiệm giúp quý vị có thể đổi trực tiếp đồng ADA Coin. Và sau 1 năm phát triển đã có 25 máy ATM đặt tại nhiều địa điểm.