Dash là gì? Hướng dẫn cách đào và tạo ví Dash coin

0
1757

Cho dù không thực sự nổi bật trên thị trường giống như Bitcoin, Ripple,nhưng Dash coin vẫn được các nhà đầu tư đánh giá rất cao, ngay từ khi mới ra mắt thì Dash luôn nằm trong TOP 15 đồng coin giá trị nhất thế giới. Vậy Dash là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Dash là gì?

Dash (dự án trước đây có tên là Darkcoin và Xcoin) là đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở, sự kết hợp giữa “Digital” + “dASH” = tiền mặt điện tử. Dự án được phát triển trên nền tảng Blockchain có nhiều nét tương đồng với Bitcoin (là vì Dash là phiên bản được Fork từ Bitcoin)

Dash cùng với hệ thống máy tính phân tán trên toàn thế giới, tập trung xử lý các giao dịch tức thời và sự riêng tư, và đây cũng được coin là đồng tiền ảo thế hệ mới nhất. Có thể hiểu đơn giản, Dash được hoạt động theo tổ chức phân cấp tự trị (DAO), được các Masternode vận hành. Theo đó, sẽ cho phép người dùng thực hiện giao dịch nhanh hơn.

Trong số 18,9 triệu DASH coin thì 45% coin sẽ là phần thưởng khối dành cho các miner, 45% coin cho Masternode và 10% coin là quỹ DAO đầu tư

Lịch sử phát triển – Đội ngũ phát triển dự án DASH

Evan Duffield – cha đẻ (người sáng lập) ra đồng Dash, và chính thức niêm yết trên sàn giao dịch vào tháng 1/2014 với tên là “Xcoin” . Và sau đó thì dự án “Xcoin” được đổi tên thành “Darkcoin” , cuối cùng thành “Dash” vào 1 ngày đẹp trời tháng 3/2015.

phát hành vào tháng Một năm 2014 với cái tên “Xcoin”. DASH là một altcoin và trong những ngày đầu thị trường DASH vận hành theo nguyên lý đầu cơ pump and dump. Sau đó đồng này được đổi tên hành Darkcoin và sau đó là DASH vào tháng ba năm 2015. “Dash” có nghĩa là “Digital” + “dASH”

Cho tới năm 2017. Evan Duffield cùng 1 số công sự đã thành lập 1 phòng nghiên cứu Blockchain tại đại học bang Arizona cùng với DAO.

Dash Core – đội ngũ phát triển chính của dự án Dash, với chiến lược phát triển kỹ thuật cho dự án với các sản phẩm chất lượng trong thời gian tới, đã tăng bổ sung 30 nhân viên Full-time và 20 nhân viên Part-time.

Tổng số lượng Dash là: 18,900.000 coin, hiện tại mới chỉ có 8.996.162 coin đang được lưu hành trên thị trường.

Mức giá niêm yết của Dash trên sàn giao dịch là: 1 Dash = 0.21 USD vào thời điểm 14/2/2014.

Mức giá cao nhất là: 1 DASH = 1500 USD vào ngày 25/12/2017 theo ghi nhận trên Coinmarketcap.

Mua bán Dash coin ở đâu?

Trong những năm vừa qua, Dash luôn duy trì nằm trong TOP 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường, tuy nhiên tính tới thời điểm viết bài này, dự án nằm trong đứng thứ 15, với vốn hóa 829 triệu USD. Giá bán 1 Dash đang được giao dịch là 92 USD.

Là một trong những dự án tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thị trường, cùng với nền tảng công nghệ tốt vì thế mà các nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán Dashcoin tại gần như toàn bộ tất cả các sàn giao dịch hiện nay, trong đó bao gồm các sàn uy tín hàng đầu tư: Huobi Global, Bittrex, Binance, Bitfinex, sàn Poloniex,….

Tại Việt Nam cũng có 1 số  sàn giao dịch online, các chợ đen, chợ OTC nhưng chúng tôi ít sử dụng bởi vì mức độ an toàn không cao, và không uy tín cho lắm.

Tạo ví Dash như thế nào?

Hiện tại, Đội ngũ phát triển Dash đã phát hành những loại ví cho đồng tiền ảo này. Ngoài ra, Ví Dash để lưu trữ coin cũng có rất nhiều lựa chọn, bao gồm: ví cứng, ví web, ví trên Smartphone, ví in trên giấy. chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết:

  • Ví Dash Core: là Ví chính thức, có thể giúp hỗ trợ các tính năng của Dash gồm có mã hóa ví, kiểm soát coin, sao lưu tự động, kiểm soát phí, bỏ phiếu bầu, ….. và vô số các chứng năng quan trọng khác. Ví Dash Core giống  như 1 phần mềm sử dụng trên máy tính, hiện tại đang hỗ trợ các hệ điều hành: Window, Linux, macOS, Raspberry Pi.
  • Ví trên máy tính: Dash Wallet, Exodus, Guarda là 1 sự chọn lựa tốt để nhà đầu tư có lưu trữ Dash.
  • Ví trên Smartphone: Bạn có thể lưu trữ coin trên ví: Coinomi, Edge Wallet, Dash Wallet,
  • Ví cứng (ví lạnh): Ledger, Trezor đây cũng là 2 loại phí được dùng nhiều nhất hiện nay
  • Ví in trên giấy: Dash Core Paper Wallet, lưu ý rằng ví chỉ in ra một lần.
  • Ví web: MyDashWallet và Guarda, các loại ví này đưuọc đăng nhập bằng các key riêng .

Hướng dẫn tạo ví Dash coin trên MyDashWallet

MyDashWallet có chức năng, giao diện tương tự giống như Myetherwallet, nếu như bạn đã từng sử dụng Myetherwallet rồi thì rất dễ sử dụng loại ví này.

ĐẶC BIỆT CẦN PHẢI LƯU THẬT KỸ: File Keystore và Private key  . Bởi vì đây là 2 thứ quan trọng cần có để đăng nhập vào ví MyDashWallet các lần sau.

Bước 1: truy cập website  mydashwallet.org => click vào CREATE HD WALLET

Bước 2: điền mật khẩu => Viết lại dòng từ theo đúng theo ô. Sau đó lưu lại thật kỹ vì đây là file cực kỳ quan trọng.

Bước 3: tiến hành đăng nhập – điền mật khẩu => Địa chỉ ví của bạn trong ô màu đỏ

Hướng dẫn cách đào Dash đơn giản nhất

Đào Dash trên các website online

Hiện nay có rất nhiều web đào coin trực tuyến, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn moondash.co.in đang được nhiều người sử dụng nhất.

Bước 1: Moondashcoin sẽ thanh toán về ví Coinpot, vì vậy nếu chưa có thì bạn cần tạo ví coinpot

Truy cập website https://coinpot.co => Click vào Sign Up, sau đó điền các thông tin yêu cầu rồi đăng ký. Sau đó bạn sẽ có 1 địa chỉ ví.

Bước 2: tiến hành đăng nhập tài khoản, điền thông tin tài khoản mà bạn đã đăng ký ở Coinpot trong bước 1

Bước 3: lựa chọn coin để đào, bạn chỉ cần Click vào Dash là hoàn tất thao tác.

Sử dụng máy Đào Dash

Giống như với việc khai thác đào Bitcoin, nếu như nhà đầu tư thấy lợi nhuận không còn quá cao do có nhiều người đang cùng khai thác, có thể chuyển sang đào Dash bằng các máy đào ASIC trên thị trường hiện nay, ví dụ như: D3 Antminer, Baikal A2000.