Dự án đô la kỹ thuật số ra mắt White Paper

0
912

Vào 28/5/2020, White Paper (sách trắng) của dự án được công bố chính thức, đây là tài liệu dài 30 trang mô tả chi tiết từng ứng dụng tiềm năng của tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (gọi tắt là CBDC).

Thông tin về dự án và nguyên lý cốt lõi

White Paper cũng cung cấp thông tin về nguyên lý cốt lõi của đồng đô la kỹ thuật số, cũng như những gì mà dự án này thúc đẩy.

Dự án đô la kỹ thuật số được tạo ra và phát triển bởi các lãnh đạo của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai và công ty Accenture. Một trong số đó là Daniel Gorfine (lãnh đạo của văn phòng fintech CFTC)

Daniel Gorfine chia sẻ với báo chí rằng: “Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện thông qua dự án đô la kỹ thuật số là hành động xúc tác, trong đó White Paper là 1 cột mốc quan trọng.”

White Paper thể hiện Daniel Gorfine và J. Christopher Giancarlo (nhà đồng sáng lập) đã ghi nhận sự quan tâm trong hoạt đồng cùng những cơ quan tài chính truyền thống và những cơ chế thanh toán ngay nay, gồm có: tiền mặt, công nghệ thanh toán tự động,….

Thử nghiệm những công nghệ mới

White Paper cũng biểu đồ những trường hợp sử dụng ấn tượng cho dự án đồng đô la kỹ thuật số (ví dụ như: thị trường ngách chuyển tiền giữa Hoa Kỳ và mexico). White Paper cũng nói về những chương trình thử nghiệm trong tương lai để kiểm tra từng trường hợp sử dụng riêng biệt:

“Với việc tham gia của các bên liên quan, chúng tôi dự định sẽ tinh chỉnh các trường hợp sử dụng này tối ưu nhất và xác định các thử nghiệm tiền năng để kiểm tra những ý tưởng, từ đó quyết định thiết kế.”

Daniel Gorfine chia sẻ quan điểm về các thử nghiệm:

“Cuộc thử nghiệm có thể diễn ra riêng biệt hoặc liên quan tới chủ đề tổng thể. Hãy thử khám phá token (mã thông báo) và ảnh hưởng của nó đối với việc truy cập tài chính. Bạn có thể cân nhắc riêng các chương trình lợi ích của chính phủ”

Tập trung hóa và riêng tư

Để dự án duy trì sự phù hợp với các giới hạn quy định hiện có, rõ ràng dự án không tìm cách nâng đỡ hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ. Và cũng nhiều lần đề cập tới việc duy trì định dạng dòng chảy của tiền tệ từ cục dự trữ liên bang sang tổ chức tài chính

“đồng đô la kỹ thuật số được phân phối thông qua kiến trúc 2 tầng của ngân hàng trung ương và các đơn vị trung gian được quy định”

White paper kêu gọi bất kỳ đồng đô la kỹ thuật số nào hoạt động đều có “xác nhận danh tính khách hàng” và “yêu cầu phòng chống rửa tiền”. Và cả những người sáng lập và White paper đều đề cập đến quyền riêng tư là mối quan tâm chính.

Dịch bệnh Corona Virus ảnh hưởng tới toàn cầu đã khuấy động nhiều cuộc thảo luận về cách điều chỉnh lại hệ thống tài chính để có thể phản ứng nhanh hơn với các biến cố, một trong số đó là đồng đô la kỹ thuật số.