Fantom (FTM) là gì? Hướng dẫn Staking và Swap Token sang Opera Mainnet

7
2648

Thực tế thì Fantom FTM chưa được nhiều người biết đến. Tại thời điểm viết bài, Fantom chỉ ở TOP 160 với vốn hóa 17 triệu USD (dữ liệu từ Coinmarketcap). Tuy nhiên, khi hiểu được Fantom là gì và FTM có thể làm được gì, bạn sẽ nhận ra tiềm năng thực sự của nó

Thông tin về FANTOM

Token FTM
Dạng Token ERC20, BEP2, Opera Mainnet, Xar
Số Token lưu hành 1,813,658,595 FTM
Tổng cung 1,987,133,655 FTM
Tổng cung tối đa 3,175,000,000 FTM
Fantom ICO Tháng 6/2018

Fantom đã chính thức ra mắt mainnet vào ngày 27/12/2019 với tên gọi Opera. Tuy nhiên, Token FTM vẫn sẽ hoạt động trên cả 3 mạng Blockchain khác là Ethereum, Binance và Xar. Tại sao lại thế? Cần tìm hiểu cách hoạt động của FTM để trả lời câu hỏi này.

Fantom FTM là gì?

Fantom là một chuỗi các thành phần công nghệ, khi được kết hợp với nhau sẽ tạo thành công cụ hoàn chỉnh giúp người dùng có thể tự xây dựng hệ sinh thái ứng dụng một cách dễ dàng.

Thay vì tập trung tất cả sức mạnh tính toán (máy đào, server chạy validator…) và sử dụng chung một Blockchain, người dùng trong hệ sinh thái Fantom có thể tự triển khai blockchain của riêng mình, sử dụng các thuật toán đồng thuận cốt lõi và có thể kết nối với nhau. Fantom sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của Blockchain?

Để thực hiện được điều này, nó sử dụng hai phương thức đồng thuận chính:

  • Lachesis aBFT: giao thức đồng thuận cốt lõi của Fantom đang được team phát triển. Được thiết kế có khả năng tương thích với nhiều hệ thống, hiện tại đang có Cosmos SDK and Go-Ethereum.
  • TxFlow: Không phải là một giao thức mới. Sử dụng giao thức này, người dùng sẽ gửi giao dịch và nhận xác nhận theo thời gian thực

Fantom đến Trái đất này với mục đích gì?

Fantom tin tưởng vào tương lai của hệ thống phi tập trung và tiềm năng ứng dụng của nó vào một loạt các ngành như: Ngân hàng, quản lý cung ứng, …

Có thể hiểu, Fantom là một bộ công cụ giúp người dùng tự tạo sổ cái riêng. Bạn có thể kết nối và thực hiện giao dịch với các sổ cái khác trong cùng hệ thống Fantom.

Sổ cái là nền tảng, phương thức đồng thuận có thể coi là module. Người dùng có thể tự tạo nên sổ cái riêng bằng cách sử dụng Lachesis aBFT và TxFlow.

Tóm lại FTM nó là cái gì?

Phần trên là lý thuyết mình tham khảo từ team dev nên có nhiều thuật ngữ chuyên môn nghe có vẻ nguy hiểm và khó hiểu. Dưới đây sẽ là phần tóm tắt Fantom là gì theo ý hiểu của mình. Bạn có thể bỏ qua phần trên đọc luôn cái này cho nhanh nhé =))

Chỉ một dòng thôi: “Fantom là bộ công cụ mã nguồn mở để tạo nên tất cả sản phẩm liên quan đến sổ cái, kể cả tạo một Blockchain riêng”

Vậy tính ứng dụng của nó là như thế nào? Doanh nghiệp lớn muốn có hệ thống Blockchain độc lập sẽ tốn tiền, tốn thời gian thuê dev, kỹ sư về phát triển. Fantom sẽ giúp họ có Blockchain riêng với vài click chuột, ngon chứ?

Ví dụ thế này cho dễ hình dung:

  • Với WordPress, bạn có thể tạo một website nhanh chóng chỉ với vài click thay mà không cần biết dòng code nào, thay vì mất tiền, mất thời gian đi thuê. Nhờ WordPress mà website rất phổ biến như hiện nay.
  • Với Email, bạn có thể gửi và nhận thư trong tích tắc, thay vì phải viết thư tay và mất đến hàng tháng trời để đến tay người nhận.

Ở cả hai ví dụ trên, WordPress và Email đều là những bộ công cụ giúp người dùng thực hiện công một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Chính vì vậy, nó đã nhanh chóng phổ biến và thống lĩnh thị trường. Fantom cũng vậy.

Fantom sẽ giúp Ngân hàng xây Blockchain cho hệ thống thanh toán, giúp các quốc giá ứng dụng Blockchain cho Smart City, giúp doanh nghiệp xây dựng Blockchain cho hệ thống kinh doanh, tài chính, kế toán. Tất cả đều thực hiện đơn giản chỉ với vài click. Liệu nó có thể phổ biến như WordPress, Email không?

Sự khác nhau giữa Opera Mainnet và Xar Mainnet

Đây có lẽ là thắc mắc rất nhiều người khi mới tìm hiểu về FTM. Thế éo nào mà một coin lại có tận hai mainnet vậy? Thực ra, hai là bây giờ thôi, tương lai sẽ là 3 4 thậm chí là 100 mainnet cơ.

Nó là như thế này:

  • Opera: Mainnet chính của Fantom, hay có thể hiểu là bộ công cụ tạo Blockchain. Mình tạm gọi là Mainnet mẹ
  • Xar: Mainnet của đối tác, được phát triển từ dựa trên Opera, còn ứng dụng thế nào thì mình không biết vì không tìm hiểu con này. Tạm gọi là Mainnet con

Tương lai, càng nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng Opera để tạo Blockchain riêng thì sẽ có càng nhiều thằng mainnet con ra đời. Tất cả mainnet này đều tồn tại song song và có thể kết nối được với nhau.

Đó chính là lý do vì sao bnbridge.exchange ra đời

Mua FTM ở đâu?

Hiện tại, FTM đang được list trên các sàn Binance, Kucoin, IDAX, BiBox, Bitmax, HotBit. Tuy nhiên, bạn nên mua trên Binance và Kucoin vì đây là hai sàn có khối lượng giao dịch FTM lớn nhất.

⏩ Nếu bạn chưa có tài khoản tại các sàn giao dịch này thì có thể tham khảo cách đăng ký tại các bài viết:

Hướng dẫn Swap Token giữa các Mainnet

Bạn sẽ sử dụng bnbridge.exchange để chuyển đổi token giữa các loại mainet. Hiện tại, bạn có thể swap token FTM các mạng Ethereum, Binance, Xar, Opera.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn chuyển đổi token sang Opera Mainnet để Staking nhé.

Đầu tiên, nếu bạn chưa có địa chỉ ví Fantom thì có thể vào https://wallet.fantom.network/ để tạo một cái, thao tác đơn giản, giống Myetherwallet thôi

Vào https://bnbridge.exchange/ để bắt đầu Swap, chọn giống như trong hình. Lưu ý: ví dụ này là mình chuyển FTM từ trên sàn Binance về ví Fantom nhé.

Tiếp theo, bạn hãy chuyển FTM trên sàn Binance vào địa chỉ ví hệ thống yêu cầu, sau khi hoàn thành, nhấn Next là bạn sẽ thấy FTM trong ví Opera

Đăng nhập tài khoản Binance của bạn, chọn rút FTM, phần Network chọn BEP2, nhập địa chỉ rút mà hệ thống yêu cầu, nhập số tiền. Sau khi rút thành công, quay lại bước trên ấn Next là xong nhé.

Cách giải quyết khi gửi nhầm Token sang mạng Ethereum

Nếu bạn rút token FTM từ một số sàn giao dịch như Kucoin, Bitmax, Bibox. Lệnh chuyển đã thành công mà chưa thấy FTM về ví Fantom, rất có thể bạn đã chuyển nhầm sang ví Etherum.

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khi rút FTM về ví.

Lý do vì Fantom và Ethereum có địa chỉ ví giống nhau, đều có dạng 0x…., nên khi rút token FTM, bạn lại nhập trực tiếp ví Fantom vào địa chỉ ví nhận.

Cách giải quyết khá đơn giản. Bạn hãy dùng Private Key, Mnemonic Phrase của ví Fantom để nhập vào Myetherwallet, bạn sẽ thấy FTM ở trong ví này. Tiếp theo, dùng bnbridge.exchange để chuyển lại sang mạng Opera

Hướng dẫn Stake FTM

Phần này mình sẽ hướng dẫn bạn Stake FTM để nhận thưởng nhé

Hiện tại, Việt Nam mình đang có bác Paul ở SG, chạy validator node 13, anh em stake thì chọn node 13 ủng hộ bác ấy nhé :D.

KHI STAKE CHỌN VALIDATOR #13 hoặc VALIDATOR WALLET: 0x6cbd00e92e7fcfa176a23449f55d3849e8018d08

Dưới đây là video hướng dẫn stake chi tiết của bác Paul, anh em có thể tham khảo và làm theo nhé

Kết bài

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ Fantom là gì và những tiềm năng của nó. Cá nhân mình đánh giá đây là một đồng coin đang bị định giá thấp hơn giá trị thật của nó, có thể cân nhắc để đầu tư. Lưu ý: Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình, mang giá trị tham khảo, bạn nên tự tìm hiểu, đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình nhé.

Nếu trong quá trình Swap Token hoặc Stake bạn gặp khó khăn gì thì có thể bình luận ở bên dưới để nhận hỗ trợ nhanh nhất nhé. Hoặc bạn cũng có thể join group https://t.me/fantom_vietnam để được hỗ trợ.

⏩ Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các loại tiền ảo khác tại Tổng hợp thông tin tất cả những đồng coin tiềm năng

Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Beer
Beer
3 năm trước

Good

MrQ
MrQ
2 năm trước

chuyển ftm từ binance về ví trust như thế nào vậy ạ, thấy ở binance phải có memo nữa?

Tony
Tony
1 năm trước

Hi bạn, mình chuyển nhầm ftm sàn kucoin về ví điện thoại, chuyển nhầm erc20 token sang opera mainet trên điện thoại, có cách nào lấy lại ko, cảm ơn và hậu tạ

nikola
nikola
1 năm trước

Hi admin . Mình thấy chuyển đồng FTM từ binace sang mạng FTM từ bnbridge.exchange phí khá cao . Có cách nào chuyển đồng FTM sang mạng FTM phí rẻ hơn không vậy admin ?