Phân biệt ví nóng và ví lạnh – Một số loại ví tiền ảo uy tín và phổ biến

4
1586

Khi bạn đã tìm hiểu và quyết định đầu tư tiền ảo, sẽ có một vấn đề mà bạn cần lưu ý, đó là nên sử dụng loại ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Sau hàng giờ tìm kiếm và nghiên cứu, chắc hẳn bạn vẫn thấy khó hiểu với các loại ví nóng, ví lạnh và không biết loại ví nào là tốt nhất.

Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa hai loại ví nóng và ví lạnh, liệt kê một số loại ví uy tín và phổ biến để bạn có thể lựa chọn loại ví phù hợp nhất

1Ví nóng là gì?

Ví nóng trên sàn Binance

Về định nghĩa cơ bản, Ví nóng là loại ví luôn được kết nối với Internet và bạn có thể truy cập tại bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là bạn có Internet.

Một số loại ví nóng phổ biến

Ví Online

Loại ví lưu trữ trên sàn giao dịch (Binance, Huobi, Bitfinex…) hay các dịch vụ lưu trữ (Coinbase, Blockchain)

Software Wallet

Các phần mềm ví được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng. Ví dụ: ImToken, Atomic, Metamask,…

Ví dụ về ví Imtoken

Ưu điểm

  • Dễ sử dụng, dễ truy cập mọi lúc mọi nơi
  • Cài đặt dễ dàng nhanh chóng
  • Thuận tiện giao dịch
  • Miễn phí

Nhược điểm

  • Nếu sàn giao dịch hoặc các dịch vụ lưu trữ online bị hack thì bạn có nguy cơ bị mất tài sản
  • Có thể bị hack nếu máy tính, điện thoại của bạn bị tấn công hoặc dính mã độc

2Ví lạnh là gì?

Ví Ledger Nano

Là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, bảo mật cao, chỉ kết nối Internet khi thực hiện giao dịch. Chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị.

Các loại ví lạnh phổ biến

Software Wallet

Bạn không đọc nhầm đâu. Mặc dù Ví tiền điện tử được cài đặt trên điện thoại, máy tính là một loại ví nóng. Nhưng nếu tháo SIM, tắt hoàn toàn kết nối mạng 3G/4G, Internet, chỉ truy cập khi thực hiện giao dịch thì cũng có thể coi là một dạng ví lạnh. Tuy nhiên, khá lãng phí khi bỏ đi một cái điện thoại chỉ để làm ví tiền ảo, do vậy bạn nên đầu tư cho mình ví cứng.

Hardware Wallet

Là dạng ví lạnh phổ biến được nhiều người tin dùng hiện nay, lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bảo mật cao vì chỉ có thể truy cập khi sử hữu thiết bị. Khi thực hiện giao dịch trên máy tính, bạn sẽ cần kết nối và xác nhận thông qua thiết bị.

Một số loại ví phổ biến như Leadge Nano, Trezor,…

Ưu điểm

  • Bảo mật cực cao, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn
  • Lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử khác nhau

Nhược điểm

  • Khá đắt – Tầm 2 – 3tr/cái
  • Không phải lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần giao dịch mọi lúc mọi nơi. Ví dụ bạn đang ở công ty, nhưng lại để ví ở nhà.

3Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh

Dựa vào đặc tính của các loại ví như trên, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ví nóng thường được sử dụng nếu bạn có mục đích đầu tư ngắn hạn, thực hiện giao dịch thường xuyên. Ví lạnh thì sử dụng cho mục đích dài hạn, bạn có thể tích trữ coin, cho vào ví và để 3 – 5 năm.

Ví lạnh sẽ cần mức phí đầu tư cao hơn nhiều so với ví nóng. Tuy nhiên, nếu bạn có mục đích đầu tư dài hạn với mục tiêu x10, x20 tài sản thì tiếc gì cái ví vài triệu để đàm bảo an toàn cho tài sản của mình, phải không nào?

Một điểm nữa, ví lạnh sẽ bảo mật và an toàn hơn. Nói như vậy không có nghĩa là ví nóng không an toàn. Hiện nay, tất cả các sàn giao dịch đều đã trang bị bảo mật nhiều lớp giúp đảm bảo an toàn cho tài sản khách hàng. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn, nếu sàn giao dịch bị hack thì cũng bó tay, lúc đó chỉ có thể nói là đen thôi. Sử dụng ví nóng giống như việc bạn nhờ người khác giữ tiền hộ vậy. Thằng giữ tiền uy tín thì yên tâm, còn gặp thằng lom dom thì chịu rồi.

4Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về ví nóng, ví lạnh, có thể tự lựa chọn cho mình một loại ví phù hợp. Lời khuyên của mình là bạn nên chia tài sản thành nhiều phần. Phần đầu tư ngắn hạn, trade thì lưu trữ trên ví nóng, phần đầu tư dài hạn thì sử dụng ví lạnh. Như vậy sẽ đảm bảo cả hai yếu tố linh hoạt và bảo mật.

Chúc các bạn thành công và đừng quên Follow Fanpage, Channel Telegram để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.