14 người Trung Quốc bị bắt tại Malaysia vì lừa đảo Bitcoin

0
1420

Theo đó, cảnh sát Malaysia đã bắt tổng cộng 14 người đàn ông Trung Quốc vì tội lừa đảo và nạn nhân là các nhà đầu tư của Malaysia.

Một chỉ huy có tên là Dzulkhairi Mukhatar đã chia sẻ rằng vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 18/4/2020, sau 60 ngày cảnh sát theo dõi và điều tra vụ việc.

Phía cảnh sát cho hay: Nhóm người lừa đảo Trung Quốc nằm trong khoảng từ 20 – 30 tuổi, và có 3 người không có giấy tờ du lịch hợp lệ.

Cảnh sát Malaysian bắt giữ nhóm lừa đảo tiền điện tử nhắm tới Trung Quốc

Nhóm lừa đảo này đã giả làm các nhà đầu tư giàu có, và mục tiêu hướng tới là các nạn nhân thông qua ứng dụng WeChat và QQ ( 2 ứng dụng phổ biến nhất Trung Quốc hiện nay). Dzulkhairi Mukhatar cho biết: “Những kẻ lừa đảo này sẽ đưa ra những thông tin về 1 kênh đầu tư hấp dẫn để thuyết phục mọi người đầu tư”.

Những kẻ lừa đảo này sẽ bị cáo buộc theo Bộ luật hình sự vì tội gian lận , và không chỉ bị phạt một khoản tiền lớn mà còn bị phạt tù lên tới 10 năm. Ngoài ra nhóm lừa đảo này cũng vi phạm đạo luật di trú, và có thể bị phạt tới 5 năm tù và số tiền phạt 2300USD.

Cảnh sát đang tiến hành tổng hợp số nạn nhân và tổng số tiền bị lừa đảo.

Trừng phạt những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

Vào tháng 11/2019, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 5 người vì đã khoan 1 lỗ giữa 2 tòa nhà với mục đích đánh cắp 85 máy đào Bitcoin, với tổng giá trị gần 1 triệu USD. Theo lời khai của nhóm này thì sẽ không bán các thiết bị đào Bitcoin này, mà sẽ tự vận hành khai thác.

5 nghi phạm này đã thuê tòa nhà ngay cạnh với nhà kho vận hành khai thác Bitcoin để đánh giá địa bàn xung quanh trước khi thực hiện phi vụ. Nhóm nghi phạm này có độ tuổi trong khoảng 25 – 46 và đều không có tiền án tiền sự.

Mạnh động hơn nữa là vào hồi tháng 7/2019, hãng truyền thông tại quốc gia này cho biết những kẻ lừa đảo đã mạo danh thủ tướng Malaysia là ông Mahathir bin Mohamad để gửi thông tin lừa đảo Bitcoin qua Email.