Bitcoin và chứng khoán vẫn tăng giá bấp chấp số người mất việc cao kỷ lục

0
1186

.

Số người thất nghiệp tại Mỹ đã đạt con số cao kỷ lục, nguyên nhân là do COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên Bitcoin và chứng khoán đang thể hiện hoàn toàn trái ngược.

Vốn hóa thị trường tiền ảo đã tăng hơn 13 tỷ USD chỉ trong ngày hôm qua khi mà giá Bitcoin chinh phục mốc 10.000 USD khi mà sự kiện Bitcoin Halving lần thứ 3 chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra. (Cứ khoảng 4 năm lại diễn ra Bitcoin Halving với mục đích là giảm một nửa phần thưởng khai thác Bitcoin, từ đó giảm nguồn cung và tỷ lệ lạm phát.)

Như vậy kể từ tháng 2/2020 thì Bitcoin mới quay trở lại mốc 10.000 USD. Các đồng tiền điện tử khác, ví dụ: ETH và XRP cũng đã tăng 1% trong 24 giờ. Và theo số liệu từ Coinmarketcap thì vốn hóa thị trường tiền điện tử đang là 270 tỷ USD.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones (DJIA) đã tăng 400 điểm trong phiên đóng cửa giao dịch hôm nay. Người sáng lập Quantum Economics là Mr. Mati Greenspan cho biết Bitcoin và cổ phiếu đã có sự tương đồng lớn trong 2 tháng trở lại đây.

Điều khác biệt lớn nhất mà Mati Greenspan nghĩ tới có lẽ là mối quan hệ giữa nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường chứng khoán. Và mở rộng ra, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường tiền ảo.

Mặc dù 2 thị trường tài chính này đang có các phiên giao dịch tích cực, thì tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức báo động khi đạt 14%. Bộ Lao Động tại quốc gia này ước tính đã có gần 21 triệu việc làm bị mất vào tháng 4. Tuy nhiên điều tích cực đó là 75% trong số đó là mất việc tạm thời do việc cách ly xã hội khi mà dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Có lẽ đây cũng là lý do mà thị trường không phản ứng với tỷ lệ thất nghiệp. Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng phần lớn công việc bị mất trong tháng 4 đến từ các ngành dịch vụ không thiết yếu như là: ngành du lịch, ngành khách sạn. Tại 1 số bang lớn của Hoa Kỳ là Florida, California thì các cửa hàng đã bắt đầu mở cửa trở lại.

Apple cũng thông báo về việc đang có kế hoạch mở cửa trở lại các cửa hàng vào tuần tới tại 1 số khu vực gồm: bang Idaho và bang Alaska.

Disney World cũng dự định sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng 5/2020.