Cryptocurrency là gì? Lịch sử hình thành, ưu điểm và nhược điểm

0
1728

Cryptocurrency đang là từ khóa “HOT” được nhiều người tìm kiếm trong những năm vừa qua, mặc dù vẫn chưa được chính phủ và một số tổ chức lớn công nhận nhưng đóng góp của tiền điện tử với thế giới là không thể phủ nhận. Và chắc chắn trong tương lai gần, với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật Cryptocurrency sẽ trở thành 1 loại tiền tệ được mọi người công nhận.

Vậy Cryptocurrency là gì? và những thông tin liên quan chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency (còn gọi là Crypto) theo đúng ý nghĩa bản chất tên gọi là tiền kỹ thuật số được sử dụng để chỉ những đồng coin. Ngoài ra, chúng ta cũng thường gọi với những cái tên là: tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền mật mã, Coin, tiền ảo,….

Crypto được hình thành và phát triển mới mục đích trở thành 1 phương tiện trao đổi, bằng cách sử dụng những thuật toán mật mã để bảo mật để tiến hành việc xác minh giao dịch, và có thể giấu được thông tin giao dịch của bên chuyển và bên nhận.

Chúng ta có thể mua bán Tiền kỹ thuật trên các sàn giao dịch quốc tế, thông qua tất cả các loại tiền tệ trên thế giới, từ việt nam đồng, Euro, đô la,…

Với những lợi thế vượt trội thì việc sử dụng tiền điện tử mang tới nhiều sự thuận tiện hơn so với sử dụng tiền mặt, bởi khả năng bảo mật dữ liệu thông tin, và không bị ảnh hưởng tác động bởi chính chụ, cũng như không bị chính phủ đống băng tài khoản.

Lịch sử hình thành của Cryptocurrency?

Thuật toán điểm mù là ý tưởng của David Chaum đưa ra vào năm 1980 được xem như nền móng đầu tiên của việc thanh toán tiền điện tử, và được gọi với cái tên là “tiền mù”

Cùng trong năm 1980, Mr. Chaum cùng đội ngũ phát triển đã thành lập công ty DigiCash – đơn vị sản xuất tiền tệ “điểm mù”, và nhận được sự quan tâm của Microsoft tuy nhiên 2 bên không thể đi đến thống nhất làm việc.

Và phải cho tới tận năm 2008, 1 lập trình viên với bí danh là Satoshi Nakamoto đã giới thiệu  sách trắng (Whitepaper) của Bitcoin (còn gọi là BTC) và trở thành đồng tiền có giá trị nhất cho tới ngày nay. Nhà sáng lập Nakamoto đã nói rằng Bitcoin là loại tiền mật mã ngang hàng, phi tập trung và vì thế nó không chịu sự chi phối của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Và rồi thời điểm 2009 – 2010, đã có thêm gần 100 loại tiền kỹ thuật số khác được ra đời. Cho tới năm 2019 thì đã có hơn 2300 đồng coin được  tổng hợp trên Coinmarketcap, con số thực tế thậm chí còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Năm 2018, WordPress cũng là đơn vị đầu tiên cho phép khách hàng có thể thanh toán mua sản phẩm bằng Bitcoin. Tiếp theo sau đó là rất nhiều những dịch vụ khác chấp nhận dùng BTC để thanh toán.

Chú ý: Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại Crypto tại đây

Những loại tiền kỹ thuật số nào có trước Bitcoin

Trước khi Bitcoin được ra đời, đã có rất nhiều những dự án tiền mã hóa được phát triển nhưng đều đi tới thất bị, hoặc chưa thành công rực rỡ để thu hút được sự chú ý của thị trường, trong số đó phải kể tới: DigiCash, Webmoney, Pay Pal,…

Cũng trong giai đoạn những năm 90, E-Gold cũng là 1 dự án gây được tiếng vang lớn tại Mỹ, phổ biến tới mức ở thời điểm đó E-Gold xử lý tổng giao dịch có khối lượng lên tới số tiền cả tỷ USD mỗi tháng. Tuy nhiên do hạn chế về mặt bảo mật lỏng leo, cho nên E-Gold đã bị Hacker tấn công, cũng như bị sử dụng với mục đích xấu cho nên kể từ năm 2000 E-Gold bắt đầu đi xuống và bị khai tử trong năm 2009.

Cryptocurrency được dùng để làm gì?

Mua hàng hóa và thanh toán bằng Crypto

Như đã đề cập ở phía trên, cho tới năm 2019 đã có nhiều dịch vụ trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, chủ yếu là bằng Bitcoin, trong đó bao gồm các siêu thị, đồ trang sức, ô tô, máy tính, khách sạn….

Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng, tiền kỹ thuật số vẫn chưa được pháp luật Việt nam công nhận, vì thế việc dùng Bitcoin để thanh toán là 1 hành vi vi phạm pháp luật.

Đầu tư Crypto sinh lợi lớn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới rất nhiều cái tên dù còn rất trẻ đã trở thành triệu phú, tỷ phú USD nhờ đầu tư Cryptocurrency. Ngoài những nhà sáng lập các dự án tiền ảo lớn thì cũng có vô số các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã kiếm được rất nhiều tiền khi mua coin trong giai đoạn cuối năm 2017 giá trị các đồng coin đã tăng tới vài nghìn lần.

Tất nhiên rồi, đầu tư thị trường tài chính luôn tồn tại rất nhiều rủi ro, giá trị của 1 đồng coin thậm chí còn giảm vài chục lần chỉ trong 1 khoảng thời gian rất ngắn. Chính vì thế các nhà đầu tư cần cân nhắc với các quyết định của mình trước khi mua bán tiền ảo.

Nếu muốn sử dụng vnđ, hay USD, hoặc tiền trong tài khoản để mua coin thì bạn có thể truy cập vào các sản giao dịch như: Remitano, Huobi OTC, Okex OTC,… để mua BTC, ETH, BCH, USDT,…. Rồi sau đó chuyển tiền lên các sản giao dịch lớn như Binance, Okex,…. để bắt đầu trade coin.

Tại Việt Nam, mặc dù thanh toán bằng tiền ảo là bị cấm, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn có thể trữ coin để mua bán kiếm lời.

Đào Coin

Đào coin cũng được xem là 1 hình thức đầu tư trong vài năm gần đây, các thợ mỏ (miner) sẽ mua trâu cày (các máy đào coin) để tham gia khai thác mỏ, từ đó nhận được những phần thưởng khối.

Những đóng góp của Tiền mã hoá (Cryptocurrency) là gì?

Tất nhiên rồi, tiền kỹ thuật số với chức năng chính đó là được sử dụng để thanh toán, tất cả các đồng tiền mã hóa đều sử dụng Blockchain để đảm bảo bảo mật cho giao dịch. Và 4 chức năng thanh toán chính vẫn được sử dụng hiện nay đó là:

  • Nhóm dịch vụ chuyển tiền.
  • Nhóm thanh toán B2B.
  • Nhóm dịch vụ Merchant.
  • Nhóm dịch vụ chung.

Ưu điểm của Cryptocurrencty

Giá trị cao vì Sự khan hiếm

Đa phần các đồng tiền ảo, ví dụ như Bitcoin đều chỉ có số lượng nhất định, với tổng nguồn cung được quy định. Vì thế mà BTC hiện nay là 1 loại tiền có giá trị rất cao, tại tháng 6/2019 được giao dịch với 9.700 USD cho 1 BTC, vì thế còn quý hơn cả vàng.

Phá vỡ sự độc quyền ngoại tệ của chính phủ

Tiền kỹ thuật số là 1 phương tiện thanh toán giao dịch thuận tiện, và không thuộc sự chi phối của ngân hàng hay chính phủ. Vì thế chúng ta sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của những chính sách tiền tệ quốc gia.

Tính Bảo mật cao

Đây cũng chính là lý do mà tiền mã hóa được nhiều người quan tâm và sử dụng cho tới ngày nay. Bởi vì khi đó dữ liệu thanh toán, và tiền của mình sẽ không bị ai quản lý hay giám sát

Không bị kiểm soát tài chính

Chính phủ, hoặc các ngân hàng có thể ngay lập tức đóng bằng tài khoản ngân hàng của người dân, hoặc đảo ngược giao dịch tiền tệ chỉ trong 1 nốt nhạc. Nhưng với tiền kỹ thuật số là không thể được

Giao dịch nhanh chóng – chi phí thấp

Các miner (thợ mỏ) sẽ sử dụng các máy đào để xử lý thanh toán, và họ sẽ nhận được 1 phần thù lao. Và đảm bảo rằng con số này thấp hơn rất nhiều so với phí dịch vụ 1.5% của các thẻ Tín dụng hay các đơn vị chuyển tiền khác .

Đồng thời gần như ngay lập tức, số tiền cần chuyển sẽ được gửi tới người nhận thành công một cách nhanh chóng và thuận tiện, và bạn cũng có thể chuyển tiền ở mọi nơi trên thế giới.

Nhược điểm của Cryptocurrency

Môi trường lý tưởng của thị trường chợ đen

Đây chắc chắn là nhược điểm lớn và cần được khắc phục cải thiện trong thời gian tới. Khi mà ngày càng có nhiều tổ chức tội phạm, những cá nhân thực tiện thanh toán Bitcoin với mục đích xấu.

Trong đó nổi cộm nhất là chợ đen Sild Road được tội phạm dùng Bitcoin để mua ma túy rất nhiều, và phải rất khó khăn thì chính phủ mới bắt được nhà sáng lập của Silk Road.

Trốn thuế

Bởi vì tiền kỹ thuật số không thuộc quyền kiểm soát tài chính vì vậy đã bị lợi dụng để trốn thuế rất nhiều, gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng cho các nhà nước.

Khả năng mất dữ liệu

Người dùng cần phải đặc biệt lưu ý tới những kiến thức, các cách bảo mật dữ liệu, bởi vì 1 khi mất thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất toàn toàn bộ tài sản.

Biến động giá cao

Không giống như chứng khoán tại Việt Nam, biên độ tăng giảm chỉ tối đa 7% mỗi ngày, nhưng tại thị trường tiền ảo thì hoàn toàn khác, giá trị đồng Coin chỉ thể giảm tới 97% chỉ sau 1 đêm. Hãy nhìn vào giá trị của Bitconnect vào cuối năm 2017 đầu năm 2018 bạn sẽ thấy rõ điều đó.


Truy cập Kiến thức Crypto – Tàng Kinh Các của Tapchicoin24h.com để tìm thấy câu trả lời cho mọi thắc mắc về tiền điện tử