FOMO là gì? FUD là gì?

0
1577

FOMO và FUD là hai hội chứng tâm lý mà nhà đầu tư còn non kinh nghiệm trên thị trường tiền kỹ thuật số thường hay gặp phải, dẫn tới việc là để mất tiền một cách không đáng có. Vậy FUD là gì? FOMO là gì? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề và tìm ra phương án khắc phục nhé.

FOMO là gì?

Fear Of Missing Out (còn được biết đến là FOMO) có thể hiểu đơn giản là sự lo sợ bị lỡ mất cơ hội, chính vì thế mà hội chứng này sẽ thôi thúc các nhà đầu tư phải hành động ngay lập tức, và những quyết định này thường là sẽ dẫn tới sai lầm.

Hiệu ứng FOMO của các nhà đầu tư Crypto thường sẽ xuất hiện khi có 1 đồng coin tăng giá 1 cách phi mã, tăng chóng mặt ngay khi có 1 tin tức tốt nào đó, khiến cho các nhà đầu tư bị tâm lý là mình cần mua ngay để có thể kiếm được lợi nhuận.

FUD là gì?

Fear – Uncertainty – Doubt (còn được biết đến là FUD) Có thể hiểu đơn giản là sự sợ hãi, nghi ngờ 1 sự việc, 1 điều gì đó. FUD cũng là 1 trong những chiến thuật được các cá mập, cá voi, các quý đầu tư lớn thường sử dụng bằng cách tự tạo ra các tin tức xấu gây hoang mang.

Hội chứng FUD của các nhà đầu tư Crypto sẽ xuất hiện khi hàng loạt những tin xấu về 1 đồng coin, hoặc của cả thị trường gây hoang mang dư luận, đám đông. Dẫn tới việc các nhà đầu tư đua nhau bán tháo, và hậu quả là giá bán đồng coin tụt mạnh giúp cho các quỹ đầu tư lớn mua được giá tốt, còn nhà đầu tư thì mất tiền

Một trong những cạm bẫy thường gặp nhất, khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái FOMO hoặc FUD chính là Bear Trap và Bull Trap. Tìm hiểu thêm tại bài viết Tìm hiểu Bear Trap và Bull Trap là gì? Cách phòng chống hiệu quả

Làm thế nào để không bị hội chứng tâm lý FOMO và FUD khi trade coin?

Suy cho cùng, lòng tham của con người là vô đáy, nhất là đối với thị trường đầy cạm bẫy như đầu tiền ảo thì rất khó cho các nhà đầu tư mới, còn non kinh nghiệm có thể biết được khi nào cá voi, cá mập tạo FUD hay gây FOMO. Tuy nhiên để có thể hạn chế được tối đa thiệt hại bảo toàn được vốn đầu tư thì quý vị có thể tham khảo 5 điều sau đây:

  • Có chiến lược đầu tư rõ ràng: nhà đầu tư cần đưa ra những quy tắc, và yêu cầu tuyệt đối tuân theo trước khi vào lệnh, bất kể thị trường có biến động giá các đồng coin có thay đổi ra sao.
  • Cơ hội nhiều vô số kể: Trên thị trường hiện nay có tổng hơn 2221 đồng tiền ảo, mỗi ngày có tới cả hàng chục coin tăng giá chóng mặt vì thế không việc gì phải lựa chọn đồng coin đã tăng giá mạnh mới vào để phải chịu rủi ro cao. Bình tĩnh phân tích và lựa chọn cho mình cơ hội tốt nhất. Nếu có bỏ lõ 1 hoặc 2 cơ hội thì cũng chả sao.
  • Đặt Stoploss luôn là quyết định đúng đắn: rất khó để nhà đầu tư có thể quyết định đúng 100%, bởi trong thị trường này chỉ cần phán đoán đúng 6/10 kèo là bạn đã có thể kiếm được vô số tài sản rồi, vì vậy đừng ngại ngùng đặt Stoploss hay phải cắt lỗ nếu thấy mình quyết định sai.
  • Bài toán quản lý vốn: nhà đầu tư cần biết chia vốn đầu tư 1 cách hợp lý, bao nhiêu phần vốn để Hold, số % vốn để trade, và 1 phần nhỏ để đầu tư mạo hiểm FOMO để không bị thiệt hại quá nhiều tài sản.
  • Nắm bắt được thị trường: các nhà đầu tư cần đầu tư rất nhiều thời gian, học hỏi kiến thức trong thị trường tiền ảo này. Cũng chính vì vậy mà các nhà đầu tư kỳ cựu, có nhiều năm kinh nghiệm không bao giờ bị tâm lý FUD hay FOMO.
  • Tiền từ người này sang người khác: Cần phải luôn nắm chắc bản chất của thị trường đầu tư tài chính đó là: tiền không tự sinh ra, cũng không tự mất đi, nếu có người được thì phải có kẻ mất, và tiền sẽ chuyển từ tay người thiếu kiên nhân sang người kiên nhẫn.

Hiệu ứng FOMO cũng được các dự án lừa đảo mạo danh coin đa cấp thực hiện rất nhiều trong thời gian vừa qua, mặc dù liên tục được những người có uy tín cảnh bảo tuy nhiên mỗi tháng đều có không ít người bị lừa với 1 khoản tiền khổng lồ. Nguyên nhân xuất phát từ việc các dự án MLM, Coin đa cấp hứa hẹn sẽ trả 1 mức lương hấp dẫn cho những người phát triển hệ thống, còn những người mua gói đầu tư thì bị tác động bởi mức lợi nhuân hàng ngày rất cao lên tới 1 – 2%/ngày mà không cần làm gì.

Để có thể trở thành một trader chuyên nghiệp bạn có thể xem thêm bài viết Trader là gì? Làm thế nào để trở thành Trader chuyên nghiệp