Fork, SoftFork và Hardfork là gì?

0
1703

Fork là thuật ngữ chuyên dụng thường được các nhà phát triển phần mềm sử dụng. Bitcoin Cash và Ethereum Classic chính là 2 đồng tiền ảo nổi tiếng được tạo ra sau đợt Hardford Bitcoin và Ethereum. Vậy Fork là gì? Hark fork là gì? Solf fork là gì? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

khái niệm Fork là gì?

Fork là gì?

Fork (Forking) được hiểu là việc nâng cấp hoặc cập nhật phần mềm các lỗi được tìm ra ở phiên bản cũ đang chạy, để tạo ra 1 phiên bản blockchain thay thế, kết quả là sẽ có 2 blockchain hoạt động trên mạng lưới khác nhau.

Nói 1 cách dễ hiểu hơn là 1 APP (ứng dụng điện thoại) mà bạn đang sử dụng, nhà phát triển sẽ đưa thêm các tính năng và tiến hành cập nhập APP đó, thì sẽ gọi là Fork.

Fork được chia thành 2 loại đó là: Soft Fork và Hard Fork mỗi loại đều có những đắc tính khác nhau. và chúng ta sẽ đi tìm hiểu 2 loại này là gì

SoftFork là gì?

Soft Fork là gì? là sự thay đổi giao thức phần mềm, nhưng có khả năng tương thích ngược.

1 Ví dụ dễ hiểu là: Quy tắc giao thông Việt Nam khi di chuyển trên đường cao tốc, trước đây nhà nước quy định xe ô tô sẽ phải đi với tốc độ 70 – 100 km/h. Tuy nhiên sau ngày 1/6/2019 thì sẽ thay đổi là 85 – 120 km/h. Thì khi đó những người lái xe với vận tốc 95 km/h sẽ không có gì thay đổi, họ vẫn lái xe theo quy định cho phép. Nhưng nếu bạn chạy thấp hơn tốc độ 85 km/h thì sẽ phải tăng tốc.

Kết luận rằng,  bạn sẽ không cần phải nâng cấp ngay lập tức lên phiên bản Blockchain mới, nếu như bạn vẫn làm việc đủ điều kiện như trước.

Tìm hiểu thêm: Blockchain là gì?

HardFork là gì?

Hard Fork (hay Hardfork) là 1 thuật ngữ nói về công nghệ blockchain, là cách thay đổi giao thích giúp các khối/giao dịch không hợp lệ trước đó thành hợp lệ. Đặc biệt yêu cầu: Tất cả các người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của giao thức (khác hoàn toàn với Soft Fork)

Hard Fork chính là sự phân tách vĩnh viễn 1 phiên bản mới từ phiên bản Blockchain trước đó, đây giống như 1 bước ngoặt trong blockchain, 1 con đường đi theo blockchain hiện đại hơn đã được nâng cấp và 1 con đường Blockchain cũ. Và 2 con đường này tách biệt, không liên quan gì đến nhau, và cùng tồn tại.

phân biệt giữa Hard fork và soft fork là gì

Làm thế nào để có thể nhận Coin miễn phí trong đợt Hardfork?

Nếu bạn muốn nhận được 1 đồng coin miễn phí từ 1 sự kiện Hard fork sắp tới, có nghĩa là tạo ra hai tài sản có giá trị, Bạn cần làm theo hướng dẫn mà mỗi đưa ra 1 cách cụ thể để đủ điều kiện nhận thượng. Theo dõi công bố mà các nhà phát triển đưa ra về cách Fork hoạt động và những thông tin đưa ra trước mỗi sự kiện.

+ Tại sao sự kiện Fork lại tạo ra đồng Coin? 1 blockchain giống như là 1 nơi để ghi lại lịch sử sở hữu các đồng tiền, các giao dịch. Và bất kỳ ai nắm giữ, sở hữu đồng coin trước hoặc trong thời điểm Fork sẽ có coin trên cả 2 chuỗi sau khi xảy ra Forks.

Nếu 1 đợt Hard ford tạo ra 1 tài sản mới (ví dụ Bitcoin Cash Hard fork ra đồng coin BSV), thường nhà phát triển sẽ chụp ngày và số lượng đồng coin mà bạn nắm giữ để căn cứ vào đó sẽ trả cho bạn số đồng coin miễn phí tương ứng. Bạn cũng không cần phải nắm giữ đồng Coin sau thời gian chụp quét trên hệ thống.

+ Nói theo thuật ngữ kỹ thuật: thì Fork giống như thay đổi mã code. Trên thị trường Crypto, Soft Fork là 1 thay đổi phần mềm nhỏ không cần thiết đối với tất cả các node để cập nhật. Ngược lại, Hard Fork là 1 thay đổi lớn trong giao thức Blockchain làm cho thay đổi cách thức mà 1 đồng tiền mã hóa hoạt động. Vừa để giữ 1 đồng tiền với sự thay đổi Blockchain lớn hoặc là tạo ra 1 đồng coin mới. Hard ford sẽ yêu cầu tất cả các Nodes phải cập nhật phiên bản phần mềm mới có thể nhận đồng coin miễn phí.

– Kết quả là có 1 đồng coin mới được tạo ra, và cả 2 đồng coin khác nhau toàn bộ, nhưng cả 2 đều có nguồn gốc của 1 nền tảng và blockchain.

– Giữ private key của bạn: khi tiến hành Forks 1 đồng tiền kỹ thuật số, bạn muốn nắm giữ đồng tiền đó trong ví kỹ thuật số, là thứ mà bạn có thể kiểm soát được miễn sao mà nhà phát triển có thể chụp quét được số coin mà bạn đang nắm giữ.

– Để tài san trên các sàn giao dịch uy tín khi sắp có sự kiện Forks, thường thì sàn giao dịch tiền điện tử Binance là đơn vị tốt nhất mà người dùng sử dụng trong mỗi đợt Fork.

– Kể cả những người khai thác đào coin hoặc khai thác các nút đều sẽ phải nâng cấp sau sự kiện Fork nếu như không muốn mắc kẹt trong Chain không tương thích.

Sự kiện Hard fork ra bitcoin cash

Một số đợt Hark Fork đình đảm được nhiều người biết tới:

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash từ Bitcoin, khi mà BCH có tốc độ giao dịch tốt hơn, và ít phân cấp hơn.

Sau đợt Hard fork, BHC trở thành 1 đồng coin mới, và những ai nắm giữ Bitcoin trong sự kiện đó sẽ nhận được số BCH tương ứng trong ví.

Thời gian diễn ra sự kiện: 1/8/2017

Ethereum Classic

Sự khác biệt so với blockchain của Ethereum: Dao được phát triển giống như 1 hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain. Khi DAO hack khoảng 3,6 Triệu Ethereum, để ngăn chặn hacker có thể rút tiền, cộng đồng đã bỏ phiếu và kết quả là chỉ 1 thời gian ngắn là diễn ra Hard Fork.

Kết quả là những ai nắm giữ Ethereum sẽ nhận được lượng Ethereum Classic (ETC) tương ứng

Thời gian diễn ra sự kiện: 20/7/2016

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử? Vẫn còn nhiều khái niệm bạn mới nghe lần đầu và không thể hiểu? Hãy tìm lời giải đáp trong chuyên mục Kiến thức tiền ảo của chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công!