Đào Ethereum là gì? Hướng dẫn cách đào Ethereum từ A – Z

0
2048

Cũng giống như đào Bitcoin, Khai thác đào Ethereum đang thực sự trở thành cơn sốt đầu tư bùng nổ khi mà đây là đồng COIN có vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường Cryto và giá của đồng tiền kỹ thuật số này chạm đỉnh 1389USD vào cuối năm 2017 đầu năm 2018.

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu, Đào Ethereum là gì? hướng dẫn cách đào , những cách để kiếm Ethereum miễn phí nhé.

Đào Ethereum là gì?

Đào Ether có thể hiểu đơn giản là việc kiếm ETH bằng cách tham gia vào mạng lưới, xác thực giao dịch trên Ethereum Blockchain.

Các bạn có thể tham gia vào đội ngũ đào ETH một cách dễ dàng, ngay có việc chiếc laptop hoặc máy tính mà mình đang sử dụng cũng có thể biến thành 1 máy đào, tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao bằng các máy đào Ethereum chuyên dụng.

Quan trọng nhất khi đầu tư khai thác tiền ảo Ethereum đó chính là xác định chi phí so với lợi nhuận, và đưa ra bài toán mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Nên nhớ rằng, việc đầu tư vào phần cứng rất tốn kém, và các máy đào sau thường có hiện đại và có tốc độ khai thác tốt hơn so với các máy đời trước

Hướng dẫn đào Ethereum từ A – Z

Lựa chọn phần cứng khai thác Ethereum

 Đầu tiên, bạn cần phần cứng máy tính chuyên dụng để có thể dành toàn thời gian cho việc khai thác coin. Hiện nay đang có 2 loại phần cứng đó là: CPU và GPU.

Ưu điểm GPU đó chính là có Hash rate (tỷ lệ hàm băm) cao hơn, điều có nghĩa là GPU sẽ giải thuật toán nhanh hơn và nhận được nhiều phần thưởng khối hơn. Có lẽ cũng vì vậy mà hầu hết các nhà đầu tư hiện nay đều lựa chọn GPU.

Cài đặt GPU là một nhiệm vụ rất phức tạp và bạn có thể xem xét lời đâu là sự chọn lựa mang lại nhiều lợi nhuận nhất dựa trên hiệu suất Hash Rate, chi phí cơ bản (điện, sửa chữa máy) cũng như khoản tiền đầu tư máy móc ban đầu. Các nhà đầu tư cũng có thể xây dựng 1 giàn khoan khai thác lớn, 1 máy có thể có nhiều GPU và thời gian để làm cũng khá lâu.

Cần lưu ý thêm rằng, các loại ASIC Ethereum mạnh và nhanh không có sẵn ở thời điểm hiện tại.

Cài đặt phần mềm đào Ethereum

Tất nhiên rồi, sau khi đã lựa chọn xong phần cứng chúng ta chuyển sang bước 2 đó là cài đặt phần mềm khai thác.

Đầu tiên, các Miner (hay còn gọi là thợ mỏ) cần cài đặt 1 máy  để kết nối với mạng.

Tiến hành tải xuống Geth , sử dụng trực tiếp cho các hệ điều hành phù hợp với bạn (vú dụ: Mac, Linux, Window)  -> sau khi tải xong bạn sẽ cần giải nén và chạy.

Khi đã hoàn thành việc cài đặt, Nodes của bạn  sẽ có thể nói chuyện, trao đổi với các nodes khác.

Tiến hành kiểm tra (Test thử)

Đây được xem là bước khai thác thử nghiệm ethereum trên mạng lưới riêng của bạn để thử nghiệm với hợp đồng thông minh.

Việc đào coin trên hệ thống thử nghiệm không yêu cầu phần cứng quá hiện đại, bạn cũng có thể sử dụng ngay chiếc máy tính đang sử dụng.

Cài đặt Ethminer

Nếu như các nhà đầu tư cảm thấy hứng thú với đào ETH thật, sẽ cần cài đặt phần mềm khai thác.

Các bạn đã tải xuống 1 NODE của mình như là 1 phần của mạng lưới, bạn có thể tải xuống Ethminer. Lựa chọn phiên bản phù hợp với máy đang sử dụng hệ điều hành Windows, hoặc hướng dẫn khai thác GPU cho người dùng sử dụng hệ điều hành khác.

Khai đã thực hiện xong bước cài đặt, NODE của bạn sẽ chhính thức hoạt động như 1 phần của mạng lưới Ethereum.

Tham gia vào Mining Pool (hay còn gọi là nhóm khai thác)

Các miner (thợ đào) không thể tự khai thác ETH, 1 phần nữa là hiệu quả nó sẽ rất thấp. Chính vì vậy mà các công ty khai thác, các Miner đã kết hợp sức mạnh để khai thác Pool, để có thể tăng hiệu quả trong việc giải quyết và nhận được nhiều phần thưởng khối Ethereum hơn. Phần lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ bằng với các đóng góp của Miner.

mỗi 1 Mining Pool có cấu trúc trả thưởng cho các Miner khác nhau và có những quy định chung đối với những người muốn tham gia nhóm, các miner có thể tự do lựa chọn Pool mà mình thích

Nên đặt máy đào Ethereum ở đâu?

Hiện nay, đa phần các nhà đầu tư, đơn vị, công ty khai thác thường sẽ đặt máy đào ở nhà hoặc ở xưởng sao cho phù hợp nhất với quy mô và thuận tiện khi hoạt động.

+ Đặt máy đào tại nhà: đòi hỏi bạn cần biết kiến thức về lặp đặt phần cứng, và có thể cài đặt phần mềm. Nếu không biết có thể đi thuê hoặc nhờ đội ngũ kỹ thuật. Đa phần các cá nhân với số lượng máy khai thác ít thường hoạt động luôn tại nhà để không phải thuê kho, và cũng tiện để trông.
Một số rủi ro đi kèm đó là: phải có phương án xử lý khi máy quá nóng phát nổ hay bị cháy, chi phí tiền điện dân dụng cũng cao hơn.

+ Đặt máy đào tại xưởng: tất nhiên rồi, tiền điện sẽ rẻ hơn rất nhiều (do sử dụng điện kinh doanh), các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể sử dụng dịch vụ cho thuê đặt máy tại xưởng để không sợ hay lo lắng về vấn đề cháy nổ, bảo quản máy luôn ở điều kiện tốt nhất để có thể tăng tuổi thọ máy móc.

Tuy nhiên cần phải theo dõi cơ sở vật chất , cũng như số lượng máy đã có tại các xưởng, nếu quá nhiều máy tỏa ra 1 lượng nhiệt tốt mà không có hệ thống làm mát tốt sẽ khiến cho máy nhanh hỏng.

Làm thế nào để kiếm đào Ethereum (ETH) miễn phí

Ngoài cách đào trực tiếp phải đầu tư mua rất nhiều máy móc với số vốn đầu tư không hề nhỏ, thì vẫn còn cách kiếm tiền ảo Ethereum miễn phí bằng nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như là: xem các quảng cáo. Sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được số ETH.

Bao gồm quy trình 3 bước như sau:

  • Bước 1: tạo ví Ethereum về , bạn có thể sử dụng ví: ví imToken, myetherwallet, Coinbase.com và Blockchain.info.
  • Bước 2: Tạo tài khoản tại các Website xem quảng cáo và nhận Ethereum miễn phí.
  • Bước 3: Chuyển ETH từ tài khoản quảng cáo về ví.

Nhận ETH miễn phí từ các dự án ICO

Đây cũng là 1 chiến lược của các nhà phát triển dự án tiền ảo mới, Để Marketing và quảng cáo dự án tốt nhất đó chính là trả trực tiếp cho các nhà đầu tư thông qua hình thức trả tiền Refer giới thiệu cấc thành viên, bạn bè bạn sẽ nhận lại được 1 số lượng % nhất định.

Hoặc là bạn chỉ cần đăng các bài quảng cáo trên các mạng xã hội, viết các bài marketing tùy theo số lượng tương tác với bài viết bạn chia sẻ bạn sẽ nhận được 1 số lượng Coin thưởng của đơn vị phát triển dự án

Việc quan trọng bạn cần làm đó là đăng ký các tài khoản mạng xã hội thường được sử dụng gồm: Twitter, Telegram, Facebook, Reddit, bitcointalk.org , Medium,…

Một cách khác để có Ethereum đó là mua trên các sàn giao dịch, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Mua Ethereum ở đâu? Hướng dẫn cách mua bán Ethereum ETH uy tín