Nhà bán lẻ Venezuela chán ngấy PETRO vì liên tục trì hoãn

0
1101

Theo hãng tin tức địa phương Tal Cual, Cựu chủ tịch của Consecomercio (1 trong những hiệp hội doanh nghiệp lớn tại Venezuela) đã thể hiện quan điểm phản đối đồng tiền được hậu thuận bởi Venezuela vào đầu tháng 2/2020, gọi đó là “trò lừa đảo” sau khi rất nhiều nhà bán lẻ phải đối mặt với sự chậm trễ về thanh khoản từ ngân hàng Venezuela

Những nhà bán lẻ đang phải vật lộn trong 1 thời gian dài để nhận bolivar (tiền tệ quốc gia) từ phía ngân hàng Venezuela để đổi lấy các khoản thanh toán mà các nhà bán lẻ của Petro thu được từ khách hàng. Bởi vì các nhà cung cấp không chấp nhận đồng Petro, nên các nhà bán lẻ không có tiền bolivar để nhập hàng.

Hậu quả của việc làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn đó là Venezuela đang phải chịu tẻ lệ lạm phát tồi tệ nhất trên thế giới. Vì vậy việc chậm chuyển đổi Petro thành Bolivar khiến cho các nhà bán lẻ nhận được Bolivar với giá trị giảm dần so với khoản thanh toán đầu tiên.

“Petro không khá gì 1 trò lừa đảo đối với nhà bán lẻ, bởi vì chắc chắn những gì mà nhà bán lẻ có thể làm với số tiền đó vào đầu năm không giống như những gì có thể làm bây giờ” – theo chia sẻ của Maria Carolina Uzcargetui (cựu chủ tịch của Consecomercio) nói với Tal Cual.

Sau 1 tháng trì hoãn, chính phủ Venezuela cuối cùng đã trả tiền cho các thương nhân vào cuối tuần.

Venezuela vẫn tiếp tục tung ra Petro bất chấp đô la hóa.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng của quốc gia, người Venezuela trong thời gian dài vừa qua đã ưu tiên chuyển tài sản sang đồng USD (đô la Mỹ) để thoát khỏi siêu lạm phát. Theo hãng tin Bloomberg thì hiện hơn 70% giao dịch tại Caracas đều được thực hiện bằng đô la Mỹ trong năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều người Venezuela vẫn được trả bằng Bolivar và họ không thể dễ dàng chuyển đổi sang đô la Mỹ. Còn những người mua hàng thanh toán bằng đô la Mỹ sẽ phải chịu khoản thuế bán hàng lên tới 25% (theo như luật vừa được phê duyệt tại Venezuela vào đầu tháng 2/2020)

Theo đó, luật mới của tổng thống Nicolas Maduro sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển và sử dụng đồng Petro trong thời gian tới mặc dù người Venezuela vẫn ưu tiên sử dụng đô la Mỹ. Tổng thống Nicolas Maduro cũng đã yêu cầu các quan chức áp đặt việc sử dụng Petro trên toàn quốc.